เรื่องบ้านไม่กั๊ก กับนครทอง

อัปเดตเทรนด์แต่งบ้านทาวน์โฮม ฉบับปลายปี 2024

อัปเดตเทรนด์แต่งบ้านทาวน์โฮม ฉบับปลายปี 2024

การตกแต่งภายใน หมายถึง การออกแบบเพื่อจัด และตกแต่งสภาพแวดล้อมภายในอาคาร และสถานที่ ให้เกิดความสะดวกสบายในด้านประโยชน์ใช้สอย และในด้านความสวยงาม
โดยทั้งหมดเริ่มต้นจากการวางผังเฟอร์นิเจอร์ แล้วทำการพิจารณาเลือกรูปแบบ (Style) ของเฟอร์นิเจอร์ จากนั้นถึงจะทำการเลือกวัสดุตกแต่ง กำหนดสี และแสง รวมทั้งทำการเลือกของตกแต่ง เพื่อความสวยงามเป็นขั้นตอนสุดท้าย 

 

ซึ่งในการตกแต่งภายในต่างก็มีการเปลี่ยนแปลง หรืออัปเดตเทรนด์อยู่กันแทบตลอดเวลา วันนี้ นครทองกรุ๊ป จะมาแชร์หลักการตกแต่งบ้าน พร้อมทั้งพาทุกคนไปอัปเดตเทรนด์แต่งบ้าน ทาวน์โฮมแพรกษา ฉบับปลายปี 2566 จะมีเทรนด์ไหนที่มาแรงบ้าง ไปดูกัน

หลักการตกแต่งบ้านทาวน์โฮม ให้น่าอยู่ และคุ้มค่า

ก่อนที่เราจะไปอัปเดตเทรนด์การแต่งบ้านสุดฮิตปี 2566 นั้นเรามาเรียนรู้ถึงหลักการตกแต่งบ้านอย่างไร ให้น่าอยู่ และคุ้มค่ามากที่สุดก่อน
ไม่ว่าจะเป็น การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในบ้าน และภายนอกบ้านอย่างมีหลักการ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย สะดวกต่อการใช้งาน และเป็นที่พึงพอใจกับผู้ที่อยู่อาศัย โดยมีหลักการดังนี้

1. ความปลอดภัย 

การจัดการบ้านควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก ทั้งการจัดวางให้เป็นระเบียบ ไม่เกะกะขวางทางเดิน ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งผนัง ต้องมีความแข็งแรง รวมถึงจัดวางให้มีอากาศถ่ายเท เพื่อไม่ให้ภายในบ้านอับชื้นจนเกินไป ซึ่งอาจเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคได้ในที่สุด

2. ความประหยัด

ในการตกแต่งบ้านเราควรให้ในแต่ละห้องสามารถทำกิจกรรมได้หลากหลายกิจกรรมในพื้นที่เดียวกัน โดยเราต้องเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถปรับใช้งานได้มากกว่า 1 อย่าง เช่น เตียงที่มีลิ้นชัก เบาะนวมที่สามารถพับเป็นเก้าอี้ เป็นต้น

3. ความสวยงาม

เป็นการนำเอาหลักศิลปะ ในเรื่องของสี รูปร่าง รูปทรง สัดส่วน ผิวสัมผัส ความสมดุล ความกลมกลืน เป็นต้น มาประยุกต์ใช้ร่วมในการตกแต่ง เพื่อเนรมิตความสวยงามให้แก่บ้านคุณ

5 เทรนด์แรงล่าสุดแต่งบ้าน ทาวน์โฮมแพรกษา ฉบับปลายปี 2566

ทุกวันนี้ที่พฤติกรรม และวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนแปรเปลี่ยนไปในทุก ๆ วัน ส่งผลให้สี หรือสไตล์เฟอร์นิเจอร์ต่างปรับไปตามเทรนด์กันทุกปี อีกทั้งยังทำให้ฟังก์ชันการใช้งาน และการตกแต่งภายในบ้านเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน

 

โดยในปี 2566 นี้เทรนด์การออกแบบตกแต่งภายในจะสอดรับ และขับเคลื่อนไปในเรื่องกระบวนการของโลกาภิวัตน์ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และวิถีชีวิตที่มีพลวัตอย่างกระตือรือร้นในสังคม โดยไม่ทิ้งความเป็นตัวเอง โดยจะมีเทรนด์อะไรบ้างที่น่าสนใจ ไปดูกัน

1. เน้นรูปแบบผสมผสาน

เทรนด์การตกแต่งภายในบ้านปี 2566 จะแปลกใหม่ และน่าจับตามองมากขึ้น เนื่องจาก เน้นการผสมผสานส่วนผสมที่ลงตัวของสไตล์การออกแบบตกแต่งภายในหลายแบบไว้ในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็น การรวมสิ่งของไฮเทค-มินิมอลที่มีความเข้ากันอย่างลงตัว
อีกทั้งยังแฝงกลิ่นอายความเป็นชนบทได้ดีอีกด้วย ซึ่งคุณสามารถนำของเก่าที่มีอยู่แล้วในบ้าน กับของใหม่เติมเข้าไปได้ เทรนด์นี้เหมาะกับหลายบ้านที่มีของเก่าเก็บไว้ในครอบครัวมาหลายปี 

2. สมาร์ตดีไซน์

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า แอปพลิเคชันในโทรศัพท์มือถือมีส่วนเกี่ยวข้องในชีวิตประจำวันเราแทบทั้งสิ้น แต่ในทางกลับกัน ยิ่งใช้งานง่าย และสะดวกมากเท่าไร ยิ่งทำให้เทคโนโลยีในปัจจุบันมีบทบาทอย่างมาก และบางครั้งก็มีบทบาทสำคัญในการออกแบบตกแต่งบ้านในปี 2566 นี้
ตัวอย่างเช่น คุณสามารถควบคุมความสว่างของหลอดไฟในห้องได้แม้ขณะอยู่บนเตียง ปรับอุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมได้จากสมาร์ตโฟน หรือแม้กระทั่งดูการทำงานของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นผ่านแอปพลิเคชันได้

 

อย่าง บ้านแฝด DUO D-Light Plus ของนครทองลีฟวิ่ง (บางนา-เทพารักษ์) ที่เต็มไปด้วย Smart Switch ไฟทั้งบ้าน เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน และการอยู่อาศัย รวมไปถึงความสนุกในการใช้งานปาร์ตี้สังสรรค์ด้วย 

3. การใช้งานที่ยืดหยุ่น

หมดยุคสมัยที่เราจะนั่งจำกัดความว่า เฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ต้องอยู่ในห้องใดห้องหนึ่งเท่านั้น เพราะปัจจุบันมีเฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับการออกแบบให้เป็นมัลติฟังก์ชันมากยิ่งขึ้น ทำให้ปลดล็อกการตกแต่งให้มีความหลากหลายกว่าที่เคยเป็น โดยสามารถโยกย้ายไปได้ในหลาย ๆ ห้องในบ้าน เพื่อการใช้งานที่เหมาะสม และครอบคลุมที่สุด
เช่น โต๊ะกินข้าวที่ออกแบบให้สามารถกลายเป็นโต๊ะทำงานได้ หรือตู้เสื้อผ้าที่ออกแบบให้สามารถเก็บของใช้ส่วนตัวได้ เป็นต้น แต่ทั้งนี้เหล่าเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถยืดหยุ่นได้ ก็ขึ้นอยู่กับสไตล์ของเจ้าของห้องที่จะเลือกใช้งาน

 

ซึ่งการออกแบบบ้านในปี 2566 เทรนด์การแต่งบ้านในแบบมัลติฟังก์ชันมาแรงแน่นอน โดยจะมีการตกแต่งภายในแบบสั่งทำพิเศษที่สามารถรองรับกิจกรรมในชีวิตประจำวัน และเชื่อมช่องว่างที่เกิดจากการแยกตัวตามสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็น เชื่อมความบันเทิง และการออกกำลังกายให้รวมอยู่ด้วยกันได้ภายในห้องเดียว

4. มุมทำงานที่มีประสิทธิภาพ

จากสถานการณ์โควิด-19 ที่เริ่มมีความผ่อนคลายลงเป็นอย่างมาก แต่หลายบริษัท หรือหลายองค์กร ยังคงนโยบายให้พนักงาน Work From Home อยู่ ส่งผลให้การออกแบบ เพื่อให้มีมุมทำงานที่เหมาะสมกลายเป็นหนึ่งในเทรนด์การแต่งบ้านปี 2023 ที่ยอดนิยมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ 

 

ที่นครทองลีฟวิ่ง (บางนา-เทพารักษ์) เรามีห้องให้เลือกทั้งหมด 3-4 ห้อง ที่คุณสามารถเลือกใช้งาน หรือปรับเปลี่ยนใช้ห้องได้ตามความเหมาะสม และครอบคลุมทุกกิจกรรม โดยคุณสามารถจัดวางสถานที่สำหรับทำงาน และองค์ประกอบต่าง ๆ
ตั้งแต่การออกแบบเฟอร์นิเจอร์ เลย์เอาท์ ไปจนถึงมุมพักผ่อนหลังเลิกงาน เพื่อเพิ่มการใช้งาน และเสริมประสิทธิภาพการทำงาน รวมทั้งสร้างความ Work Life Balance ภายในมุมทำงานได้อีกด้วย

5. ใกล้ชิดธรรมชาติได้ภายในบ้าน

ผู้คนในสมัยนี้มักต้องการใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องปกติ และประกอบกับความนิยมนี้ มีแนวโน้มของความต้องการมากยิ่งขึ้น ดังนั้น การตกแต่งบ้านในปี 2566 จึงกลายไปเป็นในแนวคิดที่ได้รับการออกแบบให้สอดคล้องกับชีวิตของคนให้เป็นส่วนหนึ่งในธรรมชาติ 

 

โดยมองธรรมชาติเป็นศูนย์กลางของสถาปัตยกรรม และให้ความสำคัญในการใช้ธรรมชาติเข้ามาเป็นหนึ่งในองค์ประกอบในการตกแต่งบ้านมากยิ่งขึ้น เช่น มีมุมสำหรับจัดวางกระถางต้นไม้ประดับ หรือการเลือกใช้พรมที่ทำจากปอกระเจา (พืช) ตลอดจนเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ และหินที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็นต้น

 

ดังนั้น ทาวน์โฮมห้องตรงกลางจึงมีความท้าทายอย่างมากที่จะทำให้ผู้อาศัยรู้สึกเหมือนกับอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ได้เห็นต้นไม้สีเขียว หรือสัมผัสธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด แต่สำหรับโครงการนครทองลีฟวิ่ง (บางนา-เทพารักษ์) ทำให้คุณใกล้ชิดกับธรรมชาติได้ โดยเราได้ใส่พื้นที่สีเขียวเล็ก ๆ ไว้ที่หน้าสุดของบ้าน เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยเห็นสีของของต้นไม้ และธรรมชาติอย่างชัดเจน  

 

จากที่เราได้รู้เกี่ยวกับหลักการตกแต่งให้บ้านเราน่าอยู่ และคุ้มค่า รวมทั้งอัปเดตเทรนด์การแต่งบ้าน ทาวน์โฮมแพรกษา ไปแล้วนั้น แต่จะมีประโยชน์อย่างไร หากคุณยังไม่ได้มีบ้านแถวแพรกษาดี ๆ สักหลังหนึ่ง นครทองกรุ๊ป ขอแนะนำ “โครงการบ้านใหม่น่าอยู่ นครทองลีฟวิ่ง (บางนา-เทพารักษ์)
และนครทองโคโลนี่ (เมืองใหม่บางพลี-บางบ่อ)” บ้านใหม่โครงสร้างแข็งแรง รับประกันงานก่อสร้างที่สร้างด้วยอิฐแดงทั้งหลัง ให้คุณมั่นใจว่าสามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชันบ้านให้เหมาะกับการตกแต่งภายในได้ทุก ๆ สไตล์ เนรมิตบ้านในฝันได้ง่าย ๆ หากสนใจเยี่ยมชมโครงการ หรือต้องการสอบถามข้อมูล ติดต่อเราได้ที่

 

Line: @nktgroup 

Tel: 087-678-9296 (ลีฟวิ่ง)  

Tel: 084-641-2666 (โคโลนี่) 

และ Inbox: Nakornthong Group