เรื่องบ้านไม่กั๊ก กับนครทอง

How To ดูแลบ้านให้สะอาดเหมือนใหม่ อยู่สบาย ๆ ทั้งครอบครัว

How To ดูแลบ้านให้สะอาดเหมือนใหม่ อยู่สบาย ๆ ทั้งครอบครัว

สำหรับคนที่มีบ้าน ทาวน์โฮมบางพลี หรือคอนโดเป็นของตัวเอง แน่นอนว่าการทำให้บ้านน่าอยู่ถือเป็นเรื่องจำเป็น และควรใส่ใจในการดูแลรักษา
เพราะบ้านก็เป็นหนึ่งสถานที่ที่ทำให้คุณได้ใช้เวลาร่วมกับคนที่รัก โดยหากมีส่วนไหนชำรุด หรือเสียหายต้องรีบหาวิธีแก้ไขโดยเร็ว เพื่อให้บ้านไม่เสื่อมสภาพเร็ว และอยู่กับคุณไปนาน ๆ 

 

ซึ่งบทความในวันนี้ นครทอง จะมาแนะนำวิธีดูแลบ้านทาวน์โฮมให้สะอาดเหมือนใหม่ โดยที่ทุกคนสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง จะเป็นอย่างไรไปดูกัน!!

9 วิธีดูแลบ้านทาวน์โฮม ย่านบางพลี ให้น่าอยู่ และไม่เสื่อมสภาพเร็ว

บ้าน คือ สถานที่ที่ทำให้เกิดความอบอุ่น รู้สึกปลอดภัย และยังเป็นสิ่งสำคัญของการพักผ่อนที่มีคุณภาพ อีกทั้งยังช่วยให้เจ้าของบ้าน หรือผู้อยู่อาศัยมีสุขภาพที่ดี ดังนั้น คุณจึงควรดูแลทาวน์โฮมบางพลีให้สะอาด และเป็นระเบียบอยู่เสมอ ด้วย 9 วิธี ดังนี้

1. ขยัน และหมั่นดูแลรักษาทำความสะอาด

อย่าปล่อยให้บ้านเต็มไปด้วยฝุ่น ขยะ หรือข้าวของวางกระจัดกระจาย ซึ่งการรักษาความสะอาดบ้าน จะช่วยให้บ้านดูเรียบร้อย โดยควรเริ่มต้นจากการทำความสะอาดชั้นบนก่อน
เพราะหากเริ่มทำความสะอาดจากชั้นล่างไปชั้นบน ฝุ่นอาจกระจายลงสู่ชั้นล่างอีกรอบได้ นอกจากนี้ ผ้าปูที่นอน หมอน และผ้าห่ม ควรนำไปซักตากแดดบ่อย ๆ เพื่อป้องกันการเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค แบคทีเรีย และฝุ่น เป็นต้น

2. ห้องควรต้องสะอาดอยู่เสมอ

เพราะแหล่งสะสมเชื้อโรค และสัตว์ตัวน้อย อย่าง มด แมลงสาบ หรือหนูมักจะชอบที่ที่สกปรก ยิ่งหากเป็นห้องครัวที่ไม่สะอาด รก หรือมีเศษอาหารเลอะเทอะ จากห้องครัวจะกลายเป็นสวรรค์ของสัตว์ดังกล่าวได้ 

 

ดังนั้น การรักษาความสะอาดห้องครัวจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยอุปกรณ์ในห้องครัวต้องสะอาด เช็ดคราบน้ำมันออกให้หมด และกำจัดขยะ หรือของเน่าเสียด้วยการนำไปทิ้งข้างนอกบ้านอยู่เสมอ

3. คอยตรวจสอบระบบประปาอยู่เสมอ

เนื่องจากสมาชิกทุกคนในบ้าน จำเป็นต้องใช้น้ำประปาอยู่ทุกวัน ซึ่งส่วนใหญ่มักจะพบปัญหาระบบท่อ หรือข้อต่อต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดการรั่วซึม เพราะฉะนั้น จึงควรตรวจเช็กระบบประปาบ่อย ๆ หากพบว่ามีการชำรุด หรือเสียหาย ควรแจ้งช่างให้มาซ่อมแซมให้เรียบร้อย

4. เช็กระบบไฟฟ้าอยู่เสมอ

ส่วนสำคัญที่เกี่ยวข้องกับชีวิต และทรัพย์สินมากที่สุด คือ ระบบไฟฟ้า เนื่องจาก มีการใช้ไฟทุกวัน อุปกรณ์ก็ต้องมีการเสื่อมสภาพไปตามการใช้งาน
ดังนั้น จึงควรตรวจสอบสายไฟ ปลั๊กไฟ และหลอดไฟ หากเกิดการชำรุดควรเปลี่ยนใหม่ทันที เพราะอาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรือเกิดเพลิงไหม้ได้

5. ตรวจเช็กการรั่วซึมของหลังคาบ้าน

นอกจากการดูแลบ้านไม่ให้ทรุดโทรมแล้ว การดูแล และป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาน้ำรั่วซึมตามบริเวณต่าง ๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เพราะปัญหาน้ำรั่วซึมอาจทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย ส่งผลให้บ้านเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร
โดยสิ่งที่ควรทำ คือ การสังเกตบริเวณต่าง ๆ ของตัวบ้าน อย่าง หลังคา ผนัง เพดาน และวงกบประตู หรือหน้าต่าง ว่ามีจุดไหนเกิดการรั่วซึมหรือไม่ หากเกิดปัญหาดังกล่าวให้รีบแก้ไขทันที

6. เช็กสภาพพื้นกระเบื้อง และควรทำให้พื้นแห้งอยู่เสมอ

บริเวณที่มีการปูพื้นกระเบื้อง หากปล่อยให้มีน้ำขัง หรือพื้นเปียก อาจทำให้เกิดคราบตะไคร่ หรืออุบัติเหตุลื่นล้มได้ เพราะฉะนั้น ควรขัดทำความสะอาด และเช็ดพื้นให้แห้งอยู่เสมอ เพื่อป้องกัน และหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุดังกล่าว

7. ดูแลบ้านให้ปลอดภัย และห่างไกลจากปลวก

ภัยร้ายจากปลวกทำให้บ้านเกิดความเสียหายอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะเสาบ้าน หรือคาน ที่เป็นหลักความแข็งแรงของบ้าน เพราะฉะนั้น คุณควรตรวจสอบปลวกทุก ๆ 4 เดือน
หากตรวจพบควรแจ้งบริษัทกำจัดปลวก ให้มาฉีดยาป้องกัน และกำจัดปลวกได้อย่างตรงจุด และถูกต้อง อีกทั้งยังควรให้บริษัทกำจัดปลวกให้รับประกันปลวกขึ้นบ้าน เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาที่ตามมาในอนาคตได้เป็นอย่างดี

8. ตรวจสอบสภาพโดยรวมของบ้าน

ควรตรวจสอบสภาพของบ้าน ว่ามีอะไรเสียหาย หรือทรุดโทรมบ้าง ไม่ว่าจะเป็นผนังมีรอยร้าว ท่อน้ำอุดตัน หรือพื้นคอนกรีตแตกหัก ควรรีบทำการซ่อมแซมบ้านให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง เพราะหากปล่อยทิ้งไว้จะยิ่งทำให้การซ่อมจุดต่าง ๆ ยากขึ้น และยังทำให้บ้านเสื่อมสภาพ หรือเสื่อมโทรมได้

9. ดูแลสวน และจัดต้นไม้ให้ร่มรื่น เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว

หากใครที่มีสวน หรือปลูกต้นไม้ ควรดูแลจัดสวนให้เป็นระเบียบ รดน้ำต้นไม้เป็นประจำ และระวังไม่ให้ต้นไม้รกจนเกินไป รวมไปถึงตัดแต่งกิ่งไม้ให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันสัตว์อันตราย อย่าง งู ตะขาบ
ที่สำคัญ อย่าลืมรดน้ำต้นไม้ให้ชุ่มชื้น ไม่ปล่อยให้ต้นไม้เหี่ยวเฉา และดูแลต้นไม้ตามความเหมาะสมของแต่ละสายพันธุ์ เพียงเท่านี้บ้านของคุณก็จะร่มรื่น สดชื่น และน่าอยู่มากขึ้น

 

สุดท้ายนี้ อย่าลืมหมั่นเช็กสภาพบ้านทาวน์โฮมบางพลีอย่างสม่ำเสมอ เพราะนอกจากจะทำให้บ้านดูดี และมีระเบียบแล้ว ยังทำให้สมาชิกภายในบ้านมีความสุข สามารถพักผ่อนได้อย่างสบายใจ รวมไปถึงช่วยให้มีสุขภาพจิตที่ดีได้อีกด้วย

 

สำหรับใครที่กำลังมองหาบ้าน หรือทาวน์โฮม ย่านบางพลี คุณภาพดี และมีมาตรฐาน อย่าลืมให้ นครทองลีฟวิ่ง (บางนา-เทพารักษ์) และ นครทองโคโลนี่ (เมืองใหม่บางพลี) เป็นหนึ่งในตัวเลือก หากต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่

 

Line: @nktgroup

Inbox: Nakornthong Group 

Tel: 087-678-9296 (ลีฟวิ่ง) 

Tel: 084-641-2666 (โคโลนี่)