เรื่องบ้านไม่กั๊ก กับนครทอง

เคล็ด(ไม่)ลับดูแลบ้านให้พร้อมรับหน้าหนาว

เคล็ด(ไม่)ลับดูแลบ้านให้พร้อมรับหน้าหนาว

ใกล้ถึงเวลาที่ฤดูฝนจะผ่านไป และฤดูหนาวกำลังจะเข้ามาแทน ซึ่งนอกจากอากาศจะเย็นสบายแล้ว ฤดูหนาวแบบนี้ยังเหมาะสำหรับการตรวจเช็กสภาพบ้านทาวน์โฮมบางนา เพื่อตรวจสอบดูว่า หลังจากที่ได้รับผลกระทบจากหน้าฝนมาอย่างหนักหน่วง มีส่วนไหนที่ต้องซ่อมแซม และปรับปรุงให้ดีขึ้นบ้าง สำหรับบทความในวันนี้ นครทอง จะมาแนะนำเทคนิคต่าง ๆ ในการตรวจสอบ และดูแลบ้าน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกัน

เทคนิคการตรวจสอบการดูแลบ้านด้วยตัวเอง

หลังจากที่ได้ผ่านพ้นช่วงฤดูฝน ส่วนต่าง ๆ ของบ้านอาจเกิดการชำรุดทรุดโทรมได้ โดยปัญหาที่พบได้บ่อยคือ ปัญหาหลังคารั่วซึม ฝ้ารั่ว หรือเกิดรอยด่าง เพราะความชื้น ซึ่งหากพบปัญหาควรรีบซ่อมแซมให้เรียบร้อย โดยจุดต่าง ๆ ที่ต้องเช็ก มีดังนี้

  • ตรวจสอบความเรียบร้อยภายในบ้าน

เมื่อเข้าสู่หน้าหนาวแน่นอนว่า วัสดุ หรือเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นภายในบ้าน อาจเกิดการหดตัวตามสภาพอากาศ หรือเกิดการชำรุด และเสียหาย อย่าง บานประตู หรือหน้าต่าง เป็นต้น
แนะนำให้ตรวจเช็กพื้นที่ตามบริเวณต่าง ๆ ภายในบ้าน หากพบเจอความเสียหายให้รีบทำการซ่อมแซมทันที เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้
  • ตรวจสอบสภาพของผนัง

เนื่องจากเป็นช่วงรอยต่อของฤดูกาล ทำให้อากาศเกินความเปลี่ยนแปลง เช่น บางบ้านอาจมีสีลอก สีหลุดล่อน หรือสีซีดจาง รวมไปถึงตรวจเช็กรอยร้าวบริเวณผนัง และกำแพง
ซึ่งเป็นจุดที่ควรตรวจสอบเพื่อป้องกันแมลง หรือสัตว์มีพิษต่าง ๆ ไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้าน อีกทั้งยังเป็นการตรวจสอบ เพื่อความปลอดภัยในระยะยาวของบ้านอีกด้วย

  • ตรวจสอบสภาพเครื่องปรับอากาศ

ด้วยความที่เครื่องปรับอากาศมีการใช้งานอยู่ตลอดเวลา เมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าหนาวการเปิดใช้เครื่องปรับอากาศอาจน้อยลง เนื่องจาก สภาพอากาศตอนกลางคืนค่อนข้างเย็น และเมื่อไม่ได้เปิดใช้งานเป็นเวลานาน อาจส่งผลให้เกิดการอุดตันในท่อระบายความร้อน และทำให้เครื่องปรับอากาศเสียได้ เพราะฉะนั้นจึงควรหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ

  • ตรวจสอบความพร้อมของเครื่องใช้ไฟฟ้า

สภาพอากาศในหน้าหนาวค่อนข้างแห้ง ทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดเพลิงไหม้ได้ง่าย ยิ่งหากอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ เกิดความชำรุด หรือเสียหายควรรีบซ่อมแซมให้เรียบร้อย
ที่สำคัญ ควรตรวจสอบอุปกรณ์ดับเพลิงให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน นอกจากนี้ เพื่อความมั่นใจควรติดตั้งเครื่องตัดกระแสไฟฟ้า รวมถึงการต่อสายเดินดินเพื่อป้องกันกระแสไฟฟ้าลัดวงจร

  • การบำรุงรักษาสวน และต้นไม้ต่าง ๆ 

อากาศที่แห้ง และเย็นจัด อาจทำให้ต้นไม้ในสวนแห้งแล้ง หรือเหี่ยวเฉาได้ง่าย ๆ ซึ่งช่วงหน้าหนาวก็เป็นช่วงที่มีความชื้นน้อยมาก ทำให้ต้นไม้ต่างผลัดใบออก เพื่อลดการคายน้ำ ดังนั้นหน้าหนาวนี้จึงควรดูแลสวนให้ดีมากเป็นพิเศษ

  • การเตรียมตัว และป้องกันการเกิดอัคคีภัย

ด้วยความที่ฤดูหนาวเป็นฤดูที่เสี่ยงต่ออัคคีภัยมากที่สุด เพราะอากาศที่แห้งมาก ๆ ทำให้เกิดไฟติด และลุกลามได้ง่าย โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีเฟอร์นิเจอร์ไม้เยอะ ๆ ควรป้องกันการเกิดเพลิงไหม้ตั้งแต่เนิ่น ๆ
อย่างไรก็ตาม ควรตรวจสอบสภาพเครื่องใช้ไฟฟ้า และสายไฟภายในบ้านอย่างละเอียด หากเกิดการเสื่อมสภาพควรซ่อมแซม หรือเปลี่ยนใหม่ อีกทั้งยังไม่ควรเสียบปลั๊กกับเต้ารับมากเกินไป เพื่อเป็นการป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร

  • ตรวจสอบท่อน้ำ

ท่อน้ำ เป็นอีกหนึ่งจุดที่อาจกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค และเป็นช่องทางการเข้าบ้านของสัตว์เลื้อยคลานต่าง ๆ ดังนั้นจึงควรดูตั้งแต่รางน้ำฝนต้องไม่อุดตัน หรือมีรอยร้าว รอยแตก เพราะหากถึงเวลาที่ต้องใช้งาน อาจใช้ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ 

  • กำจัดเชื้อราหลังผ่านหน้าฝน

หลังจากที่บ้านของเราได้ผ่านหน้าฝนมาแล้ว “เชื้อรา” เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องกำจัด เพราะนอกจากจะทำให้บ้านสกปรกแล้ว ยังเป็นแหล่งเชื้อโรคที่ส่งผลต่อสุขภาพของคนในบ้าน ดังนั้น เมื่อพบเจอควรกำจัดทันทีก่อนเกิดการฝังลึกจนยากที่จะทำความสะอาด

  • การเลือกเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน

การตกแต่งบ้านทาวน์โฮมบางนาด้วยเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ถือเป็นเรื่องดีที่ช่วยให้บ้านสวย ทันสมัย แต่หากเป็นหน้าหนาวแนะนำให้เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะกับสภาพอากาศ หากมีลมหนาวพัดผ่านเข้าสู่ตัวบ้านมากเกินไป ให้นำเฟอร์นิเจอร์มาตกแต่งปิดช่องลมต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความอบอุ่นภายในบ้าน

 

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดที่เราได้กล่าวไปข้างต้นบางวิธีดูแลบ้านที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง แต่บางวิธีก็ควรใช้ผู้เชี่ยวชาญในการตรวจสอบ เพื่อความชัวร์ และความปลอดภัยของคุณ ทั้งนี้หากสนใจเยี่ยมชมโครงการบ้าน ทาวน์โฮมบางนา บางปู จาก นครทอง กรุ๊ป สามารถติดต่อเราได้ที่

Line: @nktgroup 

Tel: 087-678-9296 (ลีฟวิ่ง) 

Tel: 084-641-2666 (โคโลนี่) 

Inbox: Nakornthong Group