เรื่องบ้านไม่กั๊ก กับนครทอง

สิ่งที่ต้องรู้ถ้าอยากรีโนเวทบ้าน ทาวน์โฮมบางปู

สิ่งที่ต้องรู้ถ้าอยากรีโนเวทบ้าน ทาวน์โฮมบางปู

ทาวน์โฮมบางปู เป็นบ้านที่มีลักษณะเรียงกันเป็นแถวมักจะมี 2-3 ชั้น โดยจุดที่ต่างจากบ้านทรงอื่น คือ การมีผนังติดกับเพื่อนบ้านทั้งสองฝั่ง แต่ยังได้ความเป็นส่วนตัว เพราะบ้านทาวน์โฮมถูกออกแบบมาให้ผู้อยู่อาศัยมีพื้นที่ใช้สอยเพียงพอ และมีพื้นที่หน้าบ้านกว้างประมาณ 5-5.7 เมตร ซึ่งสามารถใช้จอดรถ หรือจัดสวนหย่อมเล็ก ๆ ได้ 

 

อย่างไรก็ตาม บ้านทาวน์โฮมเป็นบ้านหลายหลังเรียงติดกัน โดยมีรูปแบบ และรูปลักษณ์ของบ้านเหมือนกันทุกหลัง ทำให้บางครั้งผู้อยู่อาศัยต้องการเปลี่ยนสไตล์บ้าน หรือเมื่อใดก็ตามที่บ้านทาวน์โฮมมีการเสื่อมสภาพไป ก็สามารถต่อเติมได้ด้วยการรีโนเวทบ้าน 

 

โดยการก่อสร้างในพื้นที่จำกัดที่มีการแบ่งสัดส่วนพื้นที่ไว้แล้วนั้น ผู้อยู่อาศัยต้องคำนึงถึงข้อกฎหมาย และการระวังไม่ให้รบกวนผู้อื่น รวมถึงต้องคำนึงถึงความเป็นไปได้ในการก่อสร้าง
สำหรับสาระเรื่องบ้านในวันนี้ นครทอง จะขอพาทุกคนไปสำรวจกันว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่ผู้อยู่อาศัยต้องรู้ ก่อนที่จะทำการรีโนเวททาวน์โฮมให้ตรงใจ และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของตนเอง

ฟังทางนี้! รีโนเวททาวน์โฮมอย่างไรให้ถูกต้อง ไม่ต้องกังวลเรื่องกฎหมาย ?

สำหรับในกรณีการต่อเติมบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบ้านลักษณะไหนก็ต้องมีการคำนึงถึงข้อกฎหมาย เพราะมีระบุไว้ในกฎหมายตามพระราชบัญญัติ ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 ที่ว่าด้วยเรื่องการดัดแปลง หรือต่อเติมอาคาร จะต้องขออนุญาต
หากไม่ดำเนินการขออนุญาตก็จะถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย โดยผู้ที่ต้องการรีโนเวททาวน์โฮมนั้น ต้องเตรียมเอกสาร และศึกษาวิธีการยื่นขออนุญาต โดยมีรายละเอียด ดังนี้ 

เอกสารที่ต้องมีเพื่อขออนุญาตรีโนเวททาวน์โฮม

 • สำเนาบัตรประชาชนของเจ้าของที่ดินและผู้ขออนุญาต 1 ชุด
 • สำเนาทะเบียนบ้านของเจ้าของที่ดินและผู้ขออนุญาต 1 ชุด
 • สำเนาโฉนดที่ดิน (ที่จะรีโนเวท) 1 ชุด
 • แบบแปลน หรือแผนผัง โดยมีรายละเอียดการรีโนเวทอย่างละเอียด 4 ชุด
 • หนังสือยินยอมให้รีโนเวท (กรณีที่ไม่ใช่เจ้าบ้าน)
 • หนังสือยินยอมให้ปลูกสร้างอาคารชิดเขตที่ดิน (กรณีมีการก่อสร้างชิดเขตที่ดินน้อยกว่า 50 เซนติเมตร)
 • ค่าธรรมเนียมในเอกสารต่าง ๆ 

วิธีการยื่นขออนุญาตรีโนเวททาวน์โฮม 3 ขั้นตอน

 1. ติดต่อเจ้าพนักงานท้องถิ่นที่บ้านของเราตั้งอยู่ เช่น ถ้าบ้านของเราอยู่ในพื้นที่กรุงเทพ ฯ ก็ดำเนินเรื่องผ่านสำนักงานเขตกรุงเทพมหานครที่พื้นที่ที่บ้านเราตั้งอยู่ ส่วนถ้าเป็นต่างจังหวัด เราอยู่จังหวัดไหน เราก็แจ้งกับองค์การบริหารจัดการส่วนท้องถิ่นของจังหวัดนั้น ๆ
 2. ยื่นแบบขออนุญาตก่อสร้างอาคาร, ดัดแปลงอาคาร, รื้อถอนอาคาร
 3. เมื่อได้รับอนุญาตแล้ว ก็ต้องมายื่นขอรับใบอนุญาตดังต่อไปนี้
 • ใบแจ้งการออกใบอนุญาตก่อสร้าง, ดัดแปลง, รื้อถอนอาคาร ภายใน 45 วัน นับแต่วันที่ขออนุญาต
 • จากนั้น ให้ขอรับใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร, ดัดแปลงอาคารรื้อถอนอาคาร ภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ได้รับหนังสือแจ้งออกใบอนุญาตไว้

ห้ามลืม !  รีโนเวท ทาวน์โฮมตามข้อกำหนดเพื่อบ้านที่สมบูรณ์แบบ

สำหรับเรื่องการก่อสร้างที่มีการรื้อถอน เพิ่มพื้นที่ และเปลี่ยนแปลงวัสดุนั้น ต้องมีการคำนึงถึงข้อกำหนดที่ระบุไว้ในกฎหมาย เพราะหากมีสิ่งที่นอกเหนือจากข้อกำหนด จะถือว่ามีความผิดได้ และอาจจะต้องมีการเสียค่าปรับ หรือได้รื้อถอนออกไป
ซึ่งจะสร้างความยุ่งยากให้กับผู้รีโนเวทเป็นอย่างมาก อีกทั้งการไม่ศึกษาความรู้เกี่ยวกับการก่อสร้าง อาจทำให้การรีโนเวทบ้านเป็นไปอย่างยากลำบาก ดังนั้น เราจะพามาดูกันว่าโครงสร้าง ทาวน์โฮมบางปู แบบไหนที่ถูกต้อง สามารถต่อเติมได้อย่างสบายใจ

1. พื้นที่บ้าน

 • เว้นระยะด้านหน้าอย่างน้อย 3 เมตร 
 • เว้นระยะด้านหลังอย่างน้อย 2 เมตร 
 • อาคารที่พักอาศัยต้องมีพื้นที่ว่างซึ่งไม่มีสิ่งปกคลุมอย่างน้อย 30 % ของพื้นที่ชั้นใดชั้นหนึ่งที่มากที่สุดของอาคาร
 

ทั้งนี้ ข้อกำหนดถูกระบุเอาไว้เพื่อให้มีสุขลักษณะที่ดีในการอยู่อาศัยและพื้นที่เว้นระยะต่าง ๆ เพื่อใช้เป็นทางหนีไฟ

2. เสาและคาน

โดยปกติเสา และคานหลักไม่สามารถตัดได้ ส่วนคานย่อยซึ่งเป็นคานที่ไม่ได้รับน้ำหนักตัวอาคาร มีความเป็นไปได้ที่จะตัดออก หรือเปลี่ยนแปลง โดยให้วิศวกรออกแบบโครงสร้างเสริมทดแทน
สำหรับโครงสร้างอื่นที่ไม่ได้มีหน้าที่รับน้ำหนักของตัวอาคาร เช่น บันได ผนังก่อที่ไม่ได้รับน้ำหนัก เป็นต้น สามารถทุบรื้อได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นการดำเนินการทั้งหมดต้องปรึกษาวิศวกรให้รอบคอบ

3. เสาเข็ม

ระบบเสาเข็มที่สามารถเข้าทำงานในพื้นที่แคบได้มี 2 ระบบคือ เสาเข็มเหล็ก และเสาเข็มไมโครไพล์ (Micro Pile)
 

 • เสาเข็มเหล็ก เป็นเสาเข็มระบบแห้ง ลักษณะคล้ายสกรูตัวใหญ่ที่สามารถเจาะลงดินโดยไม่ต้องมีการขุดก่อน และไม่มีงานปูนที่ทำให้เลอะเทอะ เหมาะกับงานโครงสร้างเหล็ก อย่าง การต่อเติมห้องครัว และโรงจอดรถ
 • เสาเข็มสปันไมโครไพล์ (Spun micro pile) เป็นเสาเข็มคอนกรีตกำลังสูงระบบตอก ซึ่งเป็นเสายาวประมาณ 1.5 เมตร และทำการเชื่อมต่อกันระหว่างตอกจนได้ความยาวถึงชั้นดินดาน มีแรงสั่นสะเทือนน้อย โดยตอกห่างแนวกำแพงได้น้อยสุดประมาณ 50 เซนติเมตร
 

โดยเสาเข็มทั้งสองชนิด จะช่วยให้ก่อสร้างในพื้นที่แคบได้ โดยช่วยลดการรบกวนบ้านข้างเคียงได้ จึงต้องศึกษาเกี่ยวกับเครื่องมือนี้ไว้ก่อนจะมีการรีโนเวททาวน์โฮม

สิ่งที่ต้องระวัง ! รีโนเวทบ้านให้ผ่านฉลุยไม่สร้างปัญหาให้คนรอบข้าง

 • เสียงดังน่าหงุดหงิดจากเครื่องมือก่อสร้าง

แม้ว่าจะเป็นการต่อเติมเปลี่ยนแปลงจากโครงสร้างเก่า แต่ก็ยังต้องมีการก่อสร้างที่ใช้สเกลใหญ่ ทำให้ต้องมีเครื่องมือในการดำเนินการจำนวนมาก ซึ่งบางขั้นตอนจำเป็นต้องใช้เครื่องมือที่มีเสียงดังอย่างเลี่ยงไม่ได้ ทำให้ไปรบกวนเพื่อนบ้าน ทางที่ดีจึงควรใช้ระบบการก่อสร้างแบบแห้ง (Dry Process)
ซึ่งเป็นการใช้วัสดุกึ่งสำเร็จรูปมาประกอบหน้างาน เช่น การใช้โครงสร้างเหล็กแทนการใช้โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก การใช้ผนังโครงเบาแทนการก่ออิฐ รวมถึงการผลิตชิ้นส่วนจากโรงงานแล้วนำมาประกอบที่หน้างาน 
 • ก่อสร้างเกินเลย รุกล้ำพื้นที่เพื่อนบ้าน 

สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการรีโนเวททาวน์โฮม คือ การระมัดระวังไม่ให้สิ่งก่อสร้างของเราไปล้ำเขตเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะการปรับเปลี่ยนผนังหรือกำแพง ที่เชื่อมติดกันกับบ้านคนอื่นซึ่งต่างก็มีกรรมสิทธิ์คนละครึ่งเสาครึ่งผนัง รวมถึงพื้นที่ในอากาศ และใต้ดิน การรีโนเวทจึงต้องระมัดระวังไม่ทำให้โครงสร้างร่วมเสียหาย
ซึ่งวิธีป้องกันคือทำผนังโครงเบาซ้อนอีกชั้น นอกจากเรื่องกำแพงและผนังแล้ว ยังมีเรื่องสิ่งอื่น ๆ ที่สามารถรุกล้ำพื้นที่เพื่อนบ้านได้ เช่น ต้นไม้ใหญ่ ชายคา รางน้ำฝน สิ่งเหล่านี้ต้องควบคุมให้อยู่ในพื้นที่ของตนเอง ไม่เช่นนั้น อาจมีปัญหากับเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกันได้
 • พื้นที่ก่อสร้างไม่สะอาดตา ทำลายภาพลักษณ์

การเตรียมพื้นที่ก่อสร้างก็มีโอกาสที่จะรบกวนคนอื่น เพราะการก่อสร้างต้องใช้พื้นที่ในการวางกองวัสดุอุปกรณ์ รวมถึงมีการใช้น้ำ หิน ดิน ทราย ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำความสะอาดยากและทำให้ภาพลักษณ์ของพื้นที่รอบ ๆ ดูไม่สะอาด
ดังนั้น ควรจัดทำในพื้นที่ของตัวเอง และพยายามให้ทุกอย่างอยู่ในพื้นที่บ้าน ไม่ล้ำออกมานอกรั้วหน้าบ้าน และเก็บกวาดให้เรียบร้อยทุกครั้งที่ทำงานงานเสร็จ จึงจะช่วยลดความไม่พอใจของเพื่อนบ้านไปได้

 

ดังนั้นในการรีโนเวท ทาวน์โฮมบางปู จึงต้องคำนึงถึงข้อกำหนดต่าง ๆ ทั้งในเรื่องของกฎหมายและด้านมนุษยธรรมต่อเพื่อนบ้าน เพื่อให้การรีโนเวทเป็นไปอย่างเรียบร้อย ไม่มีสิ่งใดให้ต้องกังวล และได้บ้านใหม่ที่ดูดีกว่าเดิม
ทั้งนี้หากสนใจเยี่ยมชมโครงการบ้านทาวน์โฮม ทำเลบางปู บางนา จาก นครทอง กรุ๊ป สามารถติดต่อเราได้ที่

 

Line: @nktgroup 

Tel: 087-678-9296 (ลีฟวิ่ง) 

Tel: 084-641-2666 (โคโลนี่) 

Inbox: Nakornthong Group