เรื่องบ้านไม่กั๊ก กับนครทอง

จัดสวนหน้าบ้านให้เงียบสงบ ไม่มีปัญหารบกวนเพื่อนบ้าน

จัดสวนหน้าบ้านให้เงียบสงบ ไม่มีปัญหารบกวนเพื่อนบ้าน

การจัดสวนในพื้นที่บ้านบางพลี เป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวัง เนื่องจาก พื้นที่บ้านมีจำกัดจึงต้องควบคุมขอบเขตของสวนไม่ให้รุกล้ำตัวบ้าน ที่สำคัญ ไม่ควรปล่อยให้พื้นที่สวนรุกล้ำไปยังเพื่อนบ้าน เพราะจะตามมาด้วยปัญหาความผิดใจ และเกิดความไม่สะดวกในการอยู่อาศัย 

 

สาเหตุที่ต้องระมัดระวัง เป็นเพราะว่าการจัดสวนต้องมีต้นไม้เป็นองค์ประกอบ ซึ่งพืชพันธุ์เหล่านี้มีการเจริญเติบโต และแผ่กิ่งก้าน ทำให้กินพื้นที่ได้ในบริเวณกว้าง และเสี่ยงต่อการรุกล้ำไปยังพื้นที่ของคนอื่น

 

ดังนั้น จึงต้องมีการคำนึงถึงเรื่องนี้ทุกครั้งเมื่อมีการจัดสวน โดยวันนี้ นครทอง จะพาทุกคนมาดูข้อควรระวังพร้อมกับคำแนะนำดี ๆ ที่จะช่วยให้การจัดสวนหน้าบ้านเป็นไปอย่างสบายใจ ทั้งยังได้สวนที่ถูกใจไว้ในบ้านอย่างลงตัวอีกด้วย 

ข้อควรระวังจัดสวนหน้าบ้านแบบไหนเดือดร้อนเพื่อนบ้าน !

ปัญหาบ้านใกล้เรือนเคียง เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้การอยู่อาศัยไม่สงบสุข ดังคำกล่าวที่ว่า "คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก" แม้ว่าจะได้อาศัยในบ้านที่สะดวกสบาย แต่หากมีปัญหาที่สร้างความลำบากใจก็ทำให้อยู่อาศัยไม่ได้อยู่ดี ไม่ว่าจะเป็นปัญหาใดก็ตาม การมีปฏิสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับเพื่อนบ้านย่อมเป็นต้นเหตุของความไม่สบายใจในการอยู่อาศัย 

 

ดังนั้น ในทางที่ดีควรมีความเกรงใจ และมีความเห็นอกเห็นใจต่อกันและกัน อย่างไรก็ตาม การสร้างพื้นที่ร่มรื่นให้แก่บ้านด้วยการจัดสวนนั้นไม่ใช่สิ่งที่ผิด และเป็นสิ่งที่ควรทำเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมในบริเวณบ้านให้น่าอยู่ แต่ต้องคำนึงถึงขอบเขต และผลกระทบที่มีต่อเพื่อนบ้าน โดยในการจัดสวนมีข้อควรระวัง ดังต่อไปนี้ 

  • ปัญหาต้นไม้แผ่กิ่งก้าน

การจัดสวนต้องมีองค์ประกอบที่สำคัญ คือ ต้นไม้ที่สามารถเจริญเติบโตได้ตลอดเวลา โดยการแผ่ขยายของกิ่งก้านสาขาไม่สามารถควบคุมได้ อาจทำให้ต้นไม้ในสวนสามารถรุกล้ำไปยังพื้นที่ของเพื่อนบ้านได้ 
  • ปัญหารากต้นไม้กัดเซาะดิน

ปัญหานี้อาจส่งผลกระทบร้ายแรงถึงตัวบ้าน และยังเป็นปัญหาที่สังเกตได้ยาก เนื่องจาก เกิดขึ้นบริเวณใต้ดิน โดยปัญหารากกัดเซาะดินจะทำให้รั้วบ้านเกิดรอยร้าว และทำให้ท่ออุดตันได้ โดยพืชที่แผ่รากได้กว้างขวาง เช่น ต้นหูกระจง เป็นต้น

  • ปัญหาการรดน้ำต้นไม้

อีกหนึ่ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ คือ การรดน้ำต้นไม้ หากต้นไม้ที่นำมาปลูกมีขนาดใหญ่ทำให้การรดน้ำต้นไม้อาจกระเด็นไปยังพื้นที่ของบ้านข้างเคียง ทำให้เกิดความเฉอะแฉะ และอาจมีเศษใบไม้ร่วงลงไปยังพื้นที่ของเพื่อนบ้าน ซึ่งทางที่ดีควรรดน้ำต้นไม้แค่บริเวณใกล้ ๆ ราก ไม่ควรรดไปจนถึงบริเวณที่สูงขึ้นไป

  • ปัญหาใบไม้ร่วง

ปัญหาที่พบได้บ่อยในการจัดสวน คือ ใบไม้ที่ร่วงลงมาสร้างความรกให้กับพื้นที่บ้าน ซึ่งหากต้นไม้ล้ำไปยังเขตเพื่อนบ้านจะได้รับผลกระทบนี้อย่างเลี่ยงไม่ได้ จึงสร้างความลำบากในการเก็บกวาด และสร้างความรำคาญเมื่อต้องพบว่ามีดอกไม้ และใบไม้ร่วงลงมาบริเวณบ้านอยู่ตลอดเวลา

  • ปัญหาด้านผลของต้นไม้

ผลของต้นไม้ เป็นปัญหาที่ก่อให้เกิดความผิดใจได้ เมื่อปลูกต้นไม้ที่ให้ผล เช่น มะม่วง เนื่องจาก เมื่อเกิดผลผลิตขึ้น และรุกล้ำไปยังพื้นที่ของเพื่อนบ้าน อาจเกิดข้อโต้แย้งว่าผลผลิตนี้ควรเป็นของใคร ซึ่งตามความเป็นจริงแล้วเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ฟ้องร้องกันได้ ดังนั้น การจัดสวนจึงต้องคำนึงเรื่องผลของต้นไม้ที่นำมาเป็นองค์ประกอบด้วย

แนะนำ 4 วิธีจัดสวนหน้าบ้าน ทำเลบางพลี ไร้กังวลปัญหารุกล้ำเพื่อนบ้าน

1. ไม่นำต้นไม้ใหญ่มาปลูก

ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมักมาจากการนำต้นไม้ใหญ่มาปลูกไว้บริเวณบ้าน ก่อให้เกิดทั้งปัญหาการบดบังทัศนียภาพ ใบไม้ร่วง และปัญหารากชอนไชกัดเซาะหน้าดิน ทางที่ดีจึงไม่ควรเลือกต้นไม้ใหญ่เข้ามาในการจัดสวน

2. พูดคุยกับเพื่อนบ้านอย่างประนีประนอม

ในความเป็นจริงแล้วต้นไม้ไม่ได้สร้างอันตรายอันใดใด ให้ผู้อยู่อาศัย แต่ช่วยสร้างความสวยงามให้กับบ้านใกล้ ๆ กันอีกด้วย ดังนั้น หากพูดคุยตกลงกันเรื่องการปลูกต้นไม้ อาจทำให้ไม่เกิดความผิดใจ และเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกันได้

3. ตัดแต่งกิ่งก้านต้นไม้อยู่เสมอ

สำหรับผู้ที่ปลูกต้นไม้ที่มีการขยายกิ่งก้าน สามารถป้องกันการรุกล้ำได้ด้วยวิธีการตัดแต่งกิ่งก้านอยู่เสมอ ซึ่งนอกจากจะทำให้ไม่เกิดการรุกล้ำแล้ว ยังช่วยให้ภาพลักษณ์ของต้นไม้เป็นระเบียบ และเพิ่มความสวยงามให้กับสวนอีกด้วย

4. กำหนดขอบเขตของการจัดสวน

สิ่งสำคัญที่สุดในการจัดสวน คือ การวางแผน และกำหนดขอบเขตตั้งแต่แรกเพื่อไม่ให้เกิดการแผ่ขยายที่รุกล้ำไปยังพื้นที่ของคนอื่น ด้วยการเลือกพืชพรรณที่เหมาะสม ไม่มีปัญหาทั้งด้านการแผ่กิ่ง หรือแผ่ราก และใบร่วง รวมถึงไม่มีปัญหาเรื่องผลของต้นไม้

 

ทั้งหมดนี้ คือ ข้อแนะนำ และข้อควรระวังเมื่อต้องการจัดสวนโดยไม่รบกวนเพื่อนบ้าน ซึ่งหากระมัดระวัง และวางแผนการจัดสวนอย่างดี จะช่วยให้คุณอยู่ที่บ้านได้อย่างสงบ และร่มรื่นด้วยสวนที่จัดแต่งอย่างสวยงาม สำหรับใครที่สนใจโครงการ บ้านบางพลี สามารถเยี่ยมชมโครงการบ้าน จาก นครทอง กรุ๊ป โดยสามารถติดต่อเราได้ที่

 

Line: @nktgroup 

Tel: 087-678-9296 (ลีฟวิ่ง) 

Tel: 084-641-2666 (โคโลนี่) 

Inbox: Nakornthong Group