เรื่องบ้านไม่กั๊ก กับนครทอง

จัดห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุ ต้อนรับสงกรานต์

จัดห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุ ต้อนรับสงกรานต์

อุบัติเหตุหกล้มในผู้สูงอายุ สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากสภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรง สภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม และไม่เอื้ออำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุ ดังนั้น การเลือกที่อยู่อาศัย อย่าง ทาวน์โฮมสมุทรปราการให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุ จึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญอย่างมาก เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ
รวมถึงการใช้ชีวิตประจำวันที่สะดวกมากขึ้น
สาระเรื่องบ้านในวันนี้ นครทอง จะมาไอเดียจัดห้องนอน และการเลือกแปลนบ้านทาวน์โฮมให้เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ เพื่อความปลอดภัยห่างไกลจากอุบัติเหตุ ต้องเตรียมตัวอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

การจัดห้องนอนทาวน์โฮมให้เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ

ห้องนอนผู้สูงอายุ เป็นการเลือกห้องที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก เนื่องจาก ห้องนอนเป็นที่สำหรับการนอนหลับ และพักผ่อน นอกจากนี้ ห้องนอนยังเป็นห้องที่ผู้สูงอายุใช้เวลาอยู่นานที่สุด ดังนั้น การจัดห้องนอนเพื่ออำนวยความสะดวก และความปลอดภัย มีรายละเอียดสำคัญ ดังนี้

  • ตำแหน่งและพื้นที่ในห้องนอน

ตำแหน่งของห้องนอนคนแก่ ควรอยู่บริเวณชั้นล่าง หรือชั้นหนึ่ง เพื่อลดการขึ้นลงบันไดบ่อย ๆ และลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจากการพลัดตกบันได ที่สำคัญ ตำแหน่งห้องนอนควรอยู่ใกล้ห้องน้ำ เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานของผู้สูงอายุ นอกจากนี้ ห้องนอนควรมีพื้นที่อย่างน้อย 10-12 ตารางเมตรต่อผู้สูงอายุ 1 คน เพื่อให้มีพื้นที่เหลือสำหรับทำงานอดิเรกต่าง ๆ และการจัดวางอุปกรณ์ในการดูแลให้เป็นระเบียบ ไม่เกะกะ

  • เตียงนอน

การเลือกเตียงนอนให้เหมาะสำหรับผู้สูงอายุควรเลือกเตียงที่ไม่มีเหลี่ยมมุม โดยอาจเลือกเตียงนอนที่มีลักษณะโค้งมน เพื่อป้องกันการเดินชน และอุบัติเหตุบาดเจ็บรุนแรง ในส่วนของความสูงของเตียงควรอยู่ที่ประมาณ 45-50 เซนติเมตร เพื่อให้สะดวกต่อการลุกนั่ง 

 

ทั้งยังต้องเว้นที่ข้างเตียงให้กว้างประมาณ 90-100 เซนติเมตร สำหรับช่องทางในการเดินเข้า-ออก และควรเลือกใช้ฟูกที่มีความนุ่มพอดี ไม่ยวบ หรือแข็งจนเกินไป เพื่อรองรับสรีระผู้สูงวัยได้เหมาะสม นอกจากนี้ ควรติดตั้งราวกันตกข้างเตียง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ และใช้เป็นที่จับในการพยุงตัวเมื่อต้องการลุกจากเตียงได้

  • พื้นห้อง

ห้องนอนของผู้สูงอายุไม่ควรมีพื้นที่ต่างระดับ หรือวางพรมตกแต่ง เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุหกล้มได้ และไม่ควรเลือกวัสดุปูพื้นแบบผิวลื่น อาจเลือกเป็นวัสดุที่มีค่าเสียดทาน หรือพื้นลดแรงกระแทก (Absorption Floor) เพื่อลดอาการบาดเจ็บจากการหกล้ม เช่น พื้นกระเบื้อง หรือพื้นไม้คอร์ก

  • ประตูห้อง

ประตูห้องที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ ควรเป็นประตูบานเลื่อนแบบไม่มีธรณีประตู โดยเลือกแบบรางเลื่อนเป็นรางแขวนด้านบน เพื่อลดการใช้แรง และการเกิดอุบัติเหตุ แต่หากจำเป็นต้องใช้ประตูบานเปิด ควรเลือกลูกบิดแบบก้านโยก เพื่อการจับที่สะดวก และไม่ต้องออกแรงในการเปิดมากนัก รวมถึงควรเลือกประตูเปิดสวิงออกไปด้านนอกของห้อง นอกจากนี้ ประตูห้องควรมีความกว้างประมาณ 90-120 เซนติเมตร เพื่อรองรับรถเข็นวีลแชร์ และคนช่วยพยุง

  • เฟอร์นิเจอร์

การเลือกเฟอร์นิเจอร์สำหรับผู้สูงอายุ ควรนึกถึงลักษณะทางกายภาพของผู้สูงอายุ และความปลอดภัยในการใช้งานเป็นหลัก โดยไม่ควรใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีมุมเหลี่ยม ในส่วนความสูงของเฟอร์นิเจอร์ควรอยู่ในระยะที่เอื้อมหยิบถึง หรือความสูงประมาณ 60-75 เซนติเมตร นอกจากนี้ แนะนำให้แต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็น เช่น โต๊ะข้างเตียง ลิ้นชักใส่ของ เก้าอี้สำหรับอ่านหนังสือ หรือโซฟา เพื่อความสะดวกสบายมากขึ้น

  • แสงสว่างภายในห้อง

ห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุ ควรออกแบบให้มีช่องแสงธรรมชาติ หรือหน้าต่างในตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ดี สามารถมองเห็นวิวภายนอก และรับแสงธรรมชาติได้ตลอดทั้งวัน โดยการใช้ผ้าม่าน 2 ชั้น คือ ม่านทึบแสงสำหรับช่วงเวลาพักผ่อน และม่านโปร่งแสง เพื่อช่วยกรองแสงแดดไม่ให้ร้อนเกินไป 

 

นอกจากนี้ แสงสว่างจากหลอดไฟควรเลือกใช้ Indirect Light คือไฟแบบซ่อน เพื่อไม่ให้แสงสว่างจ้ามากเกินไป หรือหากติดตั้งไฟแบบ Smart Light ที่สามารถเปิด-ปิดได้อัตโนมัติ จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้น

แนะนำโครงการบ้าน ทำเลสมุทรปราการ สำหรับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ

จังหวัดสมุทรปราการ พื้นที่ทำเลทองของแหล่งอุตสาหกรรม เนื่องจาก รัฐบาลมุ่งเน้นพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนให้สะดวกสบายมากขึ้น โดยโครงการบ้านทาวน์โฮมสมุทรปราการที่น่าสนใจ และเหมาะสำหรับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ ดังนี้

  • นครทองโคโลนี่ เทพารักษ์-เมืองใหม่บางพลี

โครงการบ้านทาวน์โฮม นครทองโคโลนี่ (Colony) ทำเลเทพารักษ์ เมืองใหม่บางพลี ถูกสร้างขึ้นด้วยคอนเซ็ปต์ “Happiness Expansion สุขที่ใช้ชีวิตได้กว้าง” เป็นบ้านที่ความสุขขยายได้กว้างขวาง เพื่อให้ทุกคนในครอบครัวมีพื้นที่อิสระตามต้องการ ทั้งยังมีพื้นที่สำหรับใช้เวลาร่วมกัน และสนุกไปกับชีวิตในทุก ๆ วันในราคาที่คุ้มค่ามากที่สุด

โดยจุดเด่นของโครงการบ้าน นครทองโคโลนี่ เป็นทาวน์โฮมที่มาพร้อมครัวไทย และห้องอเนกประสงค์ชั้นล่าง 1 ห้อง สามารถปรับเปลี่ยนเป็นห้องนอน หรือห้องทำงานได้ตามต้องการ โครงสร้างบ้านจากอิฐมอญแดง มีความแข็งแรงทนทาน รวมไปถึงเพดานสูงโปร่งกว่า 2.75 เมตร ทำให้บ้านดูโปร่งโล่ง ไม่อึดอัด พร้อมพื้นที่หน้าบ้านกว้างขวาง สามารถจอดรถได้สูงสุดถึง 4 คัน ที่สำคัญ เดินทางสะดวกด้วยถนนบางนา กม.26, บางบ่อ และนิคมอุตสาหกรรมบางพลี

  • นครทองลีฟวิ่ง บางนา-เทพารักษ์

โครงการบ้านทาวน์โฮม จากนครทอง กรุ๊ป สร้างขึ้นในคอนเซ็ปต์ “The living I design ชีวิตมีสไตล์ที่เป็นคุณ” เพราะเราเชื่อว่าบ้านที่ใช่สามารถเข้าได้กับทุกไลฟ์สไตล์ โครงการนครทองลีฟวิ่ง (Living) คือ บ้านที่สร้างมาเพื่อให้คุณออกแบบชีวิตได้ตามใจ ด้วยทาวน์โฮมที่สวย มีสไตล์ด้วยลวดลาย และเฉดสีที่เป็นเอกลักษณ์ ทั้งยังสร้างแรงบันดาลใจด้วยบรรยากาศที่น่าอยู่ โปร่งโล่ง อากาศถ่ายเท สามารถรับแสงธรรมชาติในยามเช้าได้เต็มที่

โดยจุดเด่นของนครทองลีฟวิ่ง คือ มีพื้นที่อเนกประสงค์ชั้นล่าง สามารถเลือกใช้งานได้ตามต้องการ โครงสร้างบ้านมีความแข็งแรงได้มาตรฐาน เพดานสูงกว่า 3 เมตร ช่วยให้บ้านกว้าง และโปร่งมากขึ้น ที่สำคัญ มีความเป็นส่วนตัว และระบบรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง

  • นครทอง ดิ เออเบิร์น ไวบ์ แพรกษา-นิคมฯบางปู

โครงการบ้านนครทอง ดิ เออเบิร์น ไวบ์ (The Urban Vibe) ทำเลแพรกษา นิคมอุตสาหกรรมบางปู สร้างขึ้นด้วยแนวคิด “Live Complex Life Complete” เสน่ห์ของการใช้ชีวิตให้สุด พร้อมยกระดับชีวิตให้สุดในราคาที่คุ้มค่ากว่าใคร ด้วยทาวน์โฮมสมุทรปราการ และบ้านแฝดหลังใหญ่ พร้อมฟังก์ชัน Smart Security Home และ Digital Door Lock ทั้งหลัง

โดยจุดเด่นของโครงการ The Urban Vibe ห้องนอน Master Bedroom มีห้องน้ำในตัว ดีไซน์สวยโมเดิร์น มินิมอล เพดานสูงถึงฝ้า 2.7 เมตร มีห้องอเนกประสงค์ชั้นล่าง สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการใช้งาน เดินทางสะดวกด้วย BTS แพรกษา และนิคมฯ บางปู นอกจากนี้ ยังเป็นทำเลใกล้เมือง สามารถเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ได้สะดวก และใกล้แหล่งงานหลากหลายในราคาที่ดี และคุ้มค่ากว่าใคร

เพราะ นครทอง กรุ๊ป เราใส่ใจทุกครอบครัวที่มีสมาชิกในบ้านหลายช่วงวัย ด้วยกันจัดสรรพื้นที่ไว้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น ห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุ หรือห้องทำงานสำหรับคนที่ Work From Home หรือเป็นห้องปาร์ตี้สำหรับคนที่ชอบสังสรรค์ ก็สามารถทำได้ หากต้องการสอบถามเพิ่มเติม หรือเยี่ยมชมโครงการ ติดต่อเราได้ที่

 

Line: @nktgroup 

โทร 087-6789296 (นครทองลีฟวิ่ง บางนา)  

084-6412666 (นครทองโคโลนี่ บางบ่อ) 

097-1854467 (นครทอง ดิ เออเบิร์น ไวบ์ แพรกษา)

Inbox: Nakornthong Group