เรื่องบ้านไม่กั๊ก กับนครทอง

แชร์เทคนิคให้บ้านเย็นสบาย อยู่สบาย ไม่ร้อนอบอ้าว

แชร์เทคนิคให้บ้านเย็นสบาย อยู่สบาย ไม่ร้อนอบอ้าว

ปัจจุบันสภาพอากาศในประเทศไทยเต็มไปด้วยความร้อน และอุณหภูมิที่พุ่งสูงขึ้นทุกปี ซึ่งอากาศร้อนถือเป็นศัตรูทางอารมณ์ที่สร้างทั้งความหงุดหงิด และความไม่สบายใจให้แก่คนเราอยู่เสมอ เนื่องจาก สภาพอากาศที่ร้อนมักทำให้เกิดความรู้สึกเหนียวเหนอะหนะ ไม่สบายตัว ทั้งยังสร้างความรู้สึกอึดอัดกาย อึดอัดใจ จนหลายคนอยากใช้เวลาอยู่ในบ้าน แทนที่จะออกไปใช้ชีวิตข้างนอก

 

อย่างไรก็ตาม การใช้ชีวิตอยู่ในบ้านเพื่อคลายร้อน อาจไม่ใช่คำตอบที่ดีของทุกคนเสมอไป เพราะบ้าน หรือทาวน์โฮมบางหลังก็เต็มไปด้วยความร้อน และอุณหภูมิที่สูงตลอดทั้งวัน ดังนั้น บทความวันนี้ นครทอง จะมาแชร์เทคนิคเพิ่มความเย็นให้กับทาวน์โฮมเทพารักษ์ พร้อมเผยต้นตอที่ทำให้ห้องร้อนอบอ้าวตลอดทั้งวัน จะมีอะไรบ้าง หากพร้อมแล้วไปดูกัน

เผยคำตอบ! สาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้บ้านร้อนอบอ้าว

อย่างที่ทราบกันดีว่า บ้านที่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยนั้น นอกจากความสวยงามแล้วจะต้องอยู่สบาย และมีอากาศปลอดโปร่ง ไม่ร้อนอบอ้าว เนื่องจาก อุณหภูมิเป็นสิ่งที่มีผลต่ออารมณ์ และความรู้สึกในการอยู่อาศัย แต่ถึงอย่างนั้นก็มีบ้านหลายหลังที่ร้อนอบอ้าวตลอดทั้งปี โดยที่เจ้าของบ้านไม่ทราบสาเหตุมาก่อน ซึ่งสาเหตุที่ทำให้บ้านของคุณร้อนอบอ้าว และไม่มีลมพัดผ่าน ล้วนมาจากปัจจัยดังต่อไปนี้

 • การวางผังบ้าน

สาเหตุหลักที่ทำให้บ้านร้อนอบอ้าว ส่วนหนึ่งมาจากการจัดตำแหน่งห้องไม่ถูกทิศ เพราะแสงแดดจะส่งความร้อนเข้ามาในช่วงบ่าย จากทางทิศใต้ และทิศตะวันตก หากพื้นที่ห้องรับแขก หรือห้องนอนตั้งอยู่ในทิศนี้ อาจทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกร้อน และไม่สบายตัวตลอดเวลา ดังนั้น ก่อนซื้อทาวน์โฮมอย่าลืมเช็กพื้นที่ภายในบ้านให้ดี เพื่อดูว่าทาวน์โฮมในโครงการนั้น ๆ มีอากาศถ่ายเทสะดวก และเหมาะแก่การอยู่อาศัยหรือไม่ 

 • ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเกินความจำเป็น

การใช้เครื่องไฟฟ้ามากเกินความจำเป็น ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้บ้านร้อนได้ เนื่องจาก เครื่องไฟฟ้าบางประเภทจำเป็นต้องใช้ความร้อน หรือใช้พลังงานมาก ๆ ทำให้อุณหภูมิในบ้านพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ การใช้เครื่องไฟฟ้าหลายเครื่องในคราวเดียวกัน ก็ยิ่งทำให้บ้านกักเก็บความร้อนมากขึ้นตามไปด้วย 

 • จัดวางเฟอร์นิเจอร์ขวางทิศทางลม

การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้บ้านร้อนเลยก็ว่าได้ เพราะการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ในตำแหน่งที่ขวางทิศทางลม ทำให้ภาพรวมของบ้านดูอึดอัดคับแคบ อากาศถ่ายเทไม่สะดวก และมีแสงสว่างไม่เพียงพอ ทั้งยังปิดกันทางลมผ่าน ทำให้บ้านร้อนอบอ้าวตลอดทั้งปี

 • พื้นที่สีเขียวไม่เพียงพอ

อีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้บ้านร้อนอบอ้าว คือ ขาดพื้นที่สีเขียวบริเวณรอบบ้าน หรือทิศที่รับแสงแดดมีพื้นที่สีเขียวไม่เพียงพอ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ไอร้อนเข้าบ้าน ทั้งยังทำให้ทัศนียภาพโดยรอบดูแห้งแล้ง และไม่มีร่มไม้คอยบดบัง

8 วิธีทำให้บ้านเย็น อยู่สบายตลอดทั้งวัน

เมื่อรู้ถึงสาเหตุที่ทำให้บ้านทาวน์โฮมร้อนอบอ้าว และไม่มีอากาศถ่ายเทกันไปแล้ว ถึงคราวที่เจ้าของบ้านทุกคนควรรู้เคล็ดลับที่ช่วยให้ทาวน์โฮมเทพารักษ์ของคุณเย็นสบาย และสร้างความร่มรื่นให้แก่สมาชิกครอบครัวในทุก ๆ วัน เป็นวิธีที่ช่วยให้เพิ่มความเย็นสบายให้กับบ้าน มีตั้งแต่การเลือกใช้วัสดุ การวางแผนอย่างรอบคอบ และการใช้อุปกรณ์เสริมเข้ามาช่วยให้อุณหภูมิภายในบ้านลดลง ดังนี้

 • วางผังบ้านให้ดี

การทำให้ทาวน์โฮมเย็นอยู่สบาย สามารถทำได้ตั้งแต่ช่วงหาโครงการทาวน์โฮมที่ถูกใจ หรือช่วงออกแบบภายใน เพื่อเลือกทาวน์โฮมที่ตอบโจทย์การอยู่อาศัย และเย็นฉ่ำตลอดทั้งปี ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ได้ผลดี และช่วยให้คุณหมดกังวลเรื่องปัญหาความร้อนที่ตามมาในภายหลัง 

 

สำหรับการวางผังทาวน์โฮมสามารถทำง่าย ๆ ด้วยการสำรวจทิศทางลม และทิศทางที่แดดส่อง โดยสำรวจให้ครบทุกช่วงเวลาของวัน ทั้งนี้ หากต้องการเพิ่มความเย็นชุ่มฉ่ำให้กับบ้านมากยิ่งขึ้น แนะนำให้เพิ่มช่องลมภายในบ้านอย่างประตู และหน้าต่าง เพื่อระบายอากาศ และรับลมเย็นตลอดทั้งวัน

 • เลือกใช้วัสดุกันความร้อน

วัสดุที่เลือกใช้สร้างบ้าน ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้อุณหภูมิในบ้านสูง ดังนั้น การเลือกวัสดุที่กันความร้อนได้ดี ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้บ้านเย็นสบายมากขึ้น ซึ่งเคล็ดลับเลือกวัสดุให้เหมาะสมกับบ้านทาวน์โฮม คือ การติดตั้งฉนวนกันความร้อนบริเวณหลังคา หรือใช้อิฐมวลเบาก่อผนังบ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้บ้านโดนแสงแดดโดยตรง ทั้งยังให้ความสวยงามกับบ้านของคุณได้อีกด้วย

 • เลือกสีทาบ้านให้ถูก

หนึ่งในวิธีที่ช่วยให้ทาวน์โฮมเย็นสบายได้ในราคาประหยัด คือ การเลือกสีโทนสว่าง หรือสีโทนอ่อนมาทาบ้าน เนื่องจาก เป็นสีที่ช่วยสะท้อนความร้อน ทำให้อุณหภูมิในบ้านเย็นลง ทั้งยังช่วยให้บ้านดูโปร่งโล่ง ไม่อึดอัด และไม่ดูดความร้อน สำหรับสีทาบ้านที่ช่วยให้บ้านเย็นขึ้น ได้แก่ สีครีม สีเขียว สีฟ้า สีเทาอ่อน และสีขาว เป็นต้น

 • ระบายความร้อนอยู่เสมอ

การระบายอากาศภายในบ้าน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยปรับอุณหภูมิในบ้านให้เย็นลงได้ เพียงแค่ติดตั้งพัดลมระบายอากาศตามจุดต่าง ๆ ในบ้าน หรือหมั่นเปิดหน้าต่าง เพื่อระบายความร้อนภายในบ้านอยู่เสมอ ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะช่วยปรับอุณหภูมิภายในบ้านแล้ว ยังช่วยลดกลิ่นเหม็นอับจากการปิดประตู และหน้าต่างเป็นเวลานานอีกด้วย

 • ปลูกต้นไม้ เพิ่มความชุ่มฉ่ำ

เชื่อว่าหลายคนคงรู้กันดีอยู่แล้วว่าต้นไม้ เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกบ้านห้ามขาด เพราะต้นไม้เป็นสิ่งที่คอยให้ความเย็นได้กับทุกพื้นที่ ทั้งช่วยผลิตออกซิเจน และให้ความร่มรื่นเย็นสบายแก่ผู้อยู่อาศัยตลอดทั้งปี หากคุณยังคิดไม่ออกว่าจะปลูกต้นอะไรดี แนะนำให้ปลูกต้นไม้ที่ฟอกอากาศได้ดี และให้ร่มเงาแก่บ้าน ไม่ว่าจะเป็น ต้นหูกระจง ต้นจามจุรี ต้นยางอินเดีย ต้นไทรใบสัก และต้นจำปา เป็นต้น 

 • ใช้ตัวช่วยเสริมป้องกันแดด

สำหรับใครที่ย้ายเข้ามาอยู่ในทาวน์โฮมมาสักระยะ และอาศัยอยู่ในหลังที่โดนแดดส่องแบบเต็ม ๆ โดยเฉพาะในเวลากลางวัน แนะนำให้ลองหาตัวช่วยป้องกันแดด เช่น ติดตั้งม่านกันแดดแบบทึบแสง ใช้ฟิล์มกรองแสง และติดตั้งกันสาดบริเวณต่าง ๆ ของบ้าน เพื่อให้บ้านของคุณโดนแดดน้อยลง ซึ่งการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันแสงแดด จะช่วยป้องกันรังสีต่าง ๆ รวมถึงกันความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

 • ปรับวางเฟอร์นิเจอร์ให้ดี

อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่าการปรับวางเฟอร์นิเจอร์ มีส่วนทำให้อุณหภูมิในบ้านสูงขึ้น ดังนั้น การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ในแต่ละห้อง ควรจัดตำแหน่งให้สอดคล้องกับทิศทางของลม เพื่อช่วยให้บ้านดูปลอดโปร่งโล่งสบาย และน่าอยู่อาศัย

 • เลือกใช้หลอดไฟ LED

เคล็ดลับสุดท้ายที่ช่วยให้ทาวน์โฮมของคุณเย็นฉ่ำตลอดทั้งปี คือ การติดตั้งหลอดไฟ LED เนื่องจาก หลอดไฟประเภทนี้ไม่ได้ใช้ความร้อนในการสร้างพลังงาน ทำให้สมาชิกในบ้านต่างรู้สึกเย็นสบาย พร้อมได้ใช้เวลาร่วมกันมากขึ้น นอกจากนี้ หลอดไฟ LED ยังให้ความสว่าง และประหยัดค่าไฟอีกด้วย 

นครทองลีฟวิ่ง โครงการทาวน์โฮม โซนเทพารักษ์ ระดับคุณภาพ เข้ากับทุกไลฟ์สไตล์

หากคุณกำลังมองหาทาวน์โฮมเทพารักษ์ บนทำเลคุณภาพ ตอบโจทย์การปรับแต่งได้ทุกสไตล์ตามที่คุณต้องการ เพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย พร้อมให้คุณเข้าอยู่อาศัยในราคาเริ่มต้นเพียง 2.59 ล้านบาท เราขอแนะนำโครงการนครทองลีฟวิ่ง บางนา-เทพารักษ์ บ้านที่สร้างมาเพื่อให้คุณออกแบบได้ตามใจ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “The living I design ชีวิตมีสไตล์ที่ใช่คุณ”

 

ภายในทาวน์โฮมตกแต่งด้วยลวดลายที่มีสไตล์ และเฉดสีที่เป็นเอกลักษณ์ เพื่อสร้างชีวิตชีวาให้กับคุณ และตัวบ้าน ทั้งยังสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้อยู่อาศัยด้วยบรรยากาศที่ปลอดโปร่ง พร้อมรับแสงธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ บนพื้นที่ใช้สอย 110-135.65 ตารางเมตร ซึ่งถือเป็นทาวน์โฮมย่านเทพารักษ์ที่มีขนาดกว้างขวาง และตอบโจทย์ทุกการอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

 

นอกจากนี้ ภายในโครงการนครทองลีฟวิ่ง เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ระบบรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนา มี Club House สวนส่วนกลาง สนามเด็กเล่น ห้องเด็กเล่น และห้องออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ทำกิจกรรมในวันหยุดสุดสัปดาห์ 

 

และนี่คือเคล็ดลับทำยังไงให้บ้านเย็นสบาย และน่าอยู่อาศัยตลอดทั้งปี ด้วยการวางแผนการปรับแต่งบ้านให้ดี เพียงเท่านี้ก็ทำให้บ้านของคุณเย็นสบาย และประหยัดค่าไฟในแต่ละเดือนได้ดีอีกด้วย สำหรับใครที่สนใจโครงการจากบ้านทาวน์โฮมที่มีการออกแบบมาพร้อมสำหรับการอยู่อาศัย ใช้วัสดุคุณภาพที่ช่วยให้บ้านเย็นตลอดทั้งปี สามารถเยี่ยมชมโครงการนครทองลีฟวิ่ง ทาวน์โฮมย่านเทพารักษ์ จากนครทอง กรุ๊ป โดยติดต่อเราได้ที่

 

Line: @nktgroup 

โทร 087-6789296 (นครทองลีฟวิ่ง บางนา)  

084-6412666 (นครทองโคโลนี่ บางบ่อ) 

097-1854467 (นครทอง ดิ เออเบิร์น ไวบ์ แพรกษา)

Inbox: Nakornthong Group