เรื่องบ้านไม่กั๊ก กับนครทอง

วิธีทำให้บ้านร่มรื่น ร่มเย็น ด้วยพื้นที่ธรรมชาติ

วิธีทำให้บ้านร่มรื่น ร่มเย็น ด้วยพื้นที่ธรรมชาติ

บ้านบางบ่อ เป็นสถานที่พักผ่อนที่ให้ทั้งความสงบ และความสะดวกสบาย เนื่องด้วย พื้นที่ภายในบ้านที่มีความเป็นส่วนตัวสูง พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกภายในหมู่บ้านที่ครบครัน ตอบโจทย์ทุกการอยู่อาศัย อย่างไรก็ตาม บ้านในเมืองไทยส่วนใหญ่จะต้องโดนความร้อน และลมฝนอยู่ตลอดทั้งปี
หากเจ้าของบ้านจัดสรรพื้นที่ในบ้านไม่ดี ก็อาจสร้างความอึดอัดให้กับผู้อยู่อาศัยได้
บทความในวันนี้ นครทอง จะพาไปดูเคล็ดลับจัดบ้านร่มรื่น น่าอยู่อาศัยด้วยพื้นที่สีเขียว ที่ตอบโจทย์ทุกการอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว พร้อมบอกข้อดีของการจัดบ้านให้ใกล้ชิดธรรมชาติ หากพร้อมแล้ว ไปดูกัน

เผยความลับ มุมไหนของบ้านที่ช่วยให้บ้านร่มรื่นยิ่งขึ้น

ก่อนที่เจ้าของบ้านจะลงมือจัดบ้านบางบ่อให้สวยงาม และอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ลองมาดูกันก่อนว่ามุมไหนบ้างที่เหมาะแก่การจัดบ้านให้ร่มรื่น สวยงาม เพิ่มความเย็นฉ่ำให้กับสมาชิกในบ้าน ทั้งยังเสริมสร้างสภาพแวดล้อมภายในบ้านให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเราได้รวบรวมมาให้แล้ว ดังนี้

  • พื้นที่หน้าบ้าน

หนึ่งในมุมที่ช่วยให้บ้านของคุณดูร่มรื่น น่าอยู่อาศัย คือ การจัดสวนบริเวณหน้าบ้าน จะช่วยเพิ่มพื้นที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจของสมาชิกในครอบครัวได้เป็นอย่างดี โดยอาจเลือกตกแต่งหน้าบ้านด้วยต้นไม้ที่ชอบแสงแดด และดอกไม้ที่เลี้ยงง่าย พร้อมด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้หวาย หรือหิน เพื่อสร้างบรรยากาศให้บ้านดูผ่อนคลายยิ่งขึ้น

  • ริมระเบียง

การจัดสวนริมระเบียง (Balcony Garden) เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ช่วยเพิ่มความสุข ความร่มรื่นของพื้นที่ในบ้าน และความสดชื่นให้กับสมาชิกในครอบครัว ทั้งยังเป็นทางลัดในการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในระยะเวลาอันสั้น เพียงแค่ปลูกต้นไม้ หรือดอกไม้ขนาดเล็ก และตกแต่งด้วยกระถางให้เข้ากับสไตล์ของบ้าน 

 

อย่างไรก็ตาม การเลือกต้นไม้สำหรับจัดสวนริมระเบียง เจ้าของบ้านทุกคนควรใส่ใจเลือกต้นไม้ที่เหมาะสม ทั้งในเรื่องของขนาด พื้นที่ระเบียง และการดูแลรักษา โดยอาจเลือกต้นไม้ที่ง่ายต่อการดูแล เพราะบริเวณริมระเบียงเป็นพื้นที่ที่ต้องโดนแสงแดดตลอดทั้งวัน

  • ผนัง หรือกำแพงบ้าน

สำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด หรือต้องการให้ต้นไม้เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน แนะนำให้จัดสวนบริเวณผนังด้วยการใช้ระแนงไม้ หรือกระถางต้นไม้แบบแขวน เพื่อเพิ่มลวดลายให้กับผนัง ทั้งยังเพิ่มพื้นที่สีเขียว ช่วยให้บ้านดูสวยงาม และน่าอยู่อาศัย

มัดรวมข้อดีของจัดบ้านบางบ่อให้ร่มรื่น ใกล้ชิดธรรมชาติ

การออกแบบบ้านบางบ่อให้ปลอดโปร่ง และร่มรื่นอยู่เสมอ จำเป็นต้องใช้ประโยชน์จากธรรมชาติมาปรับใช้อย่างละเอียด โดยเฉพาะการดูทิศทางของพระอาทิตย์ และทิศทางลม เพื่อจัดบ้านให้ดูมีชีวิตชีวา สร้างอารมณ์ และความรู้สึกที่ดีให้กับผู้อาศัยเหมือนได้อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ซึ่งข้อดีของการจัดบ้านบางบ่อให้ร่มรื่น มีดังนี้

  • รองรับกิจกรรมผ่อนคลาย บอกลาความเครียด

ธรรมชาติ เป็นหัวใจหลักในการสร้างความผ่อนคลาย ดังนั้น การจัดพื้นที่หน้าบ้านให้ร่มรื่น จึงเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น ทั้งยังเป็นการเพิ่มกิจกรรมใหม่ ๆ ให้กับสมาชิกในบ้านได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การออกกำลังกาย ปลูกต้นไม้ อ่านหนังสือ และวิ่งเล่นกับสัตว์เลี้ยง โดยไม่จำเป็นต้องเสียเวลาเดินทางไปข้างนอก

  • กระตุ้นความ Creative ยิ่งขึ้น

สำหรับผู้ที่ทำงานในสาย Creative แล้ว สภาพแวดล้อมถือเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม เพราะหากสภาพแวดล้อมไม่เป็นใจ อาจทำให้คิดไอเดียไม่ออกได้ ดังนั้น การจัดพื้นที่บ้านให้ปลอดโปร่งอยู่เสมอ จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจ และความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานมากยิ่งขึ้น

  • เชื่อมความสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัว

บ้านที่มีสภาพแวดล้อมดี น่าอยู่อาศัย ล้วนมีส่วนช่วยให้สมาชิกในบ้านได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา และสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เนื่องจาก สภาพแวดล้อมที่ดีย่อมเพิ่มพื้นที่ในการแชร์โมเมนต์ต่าง ๆ ร่วมกันในวันหยุดสุดสัปดาห์ ทั้งยังเพิ่มพื้นที่ผ่อนคลายให้ครอบครัวได้ดี หากต้องการความเป็นส่วนตัวนอกจากห้องนอน 

  • อากาศถ่ายเทตลอดเวลา ไม่สะสมความชื้น

ปัญหาบ้านร้อน อากาศไม่ถ่ายเท เป็นปัญหาที่พบเจอได้เกือบทุกบ้านในประเทศไทย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีอากาศร้อนชื้นตลอดทั้งปี โดยการจัดบ้านให้ร่มรื่น ปลอดโปร่ง และเต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียว ทำให้ทุกพื้นที่ในบ้านมีอากาศถ่ายเทหมุนเวียนตลอดเวลา ลดความร้อน และไม่สะสมความชื้น 

บอกต่อ 5 ไอเดียแต่งบ้านบางบ่อ ให้ร่มรื่นอยู่สบาย

1. เลือกใช้วัสดุธรรมชาติเป็นหลัก

วัสดุธรรมชาติ อย่าง ไม้หวาย หิน และผ้าฝ้าย มาตกแต่งบริเวณมุมนั่งเล่นชิล ๆ ในสวนหน้าบ้าน เพื่อสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย และสบายตา อีกทั้งการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ จะช่วยป้องกันความร้อนได้อย่างดี ตอบโจทย์บ้านที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศร้อนชื้นตลอดทั้งปี

2. ปลูกต้นไม้ในกระถาง ตอบโจทย์บ้านพื้นที่น้อย

มาเปลี่ยนทางเดินแคบ ๆ ให้กลายเป็นพื้นที่เขียวชอุ่ม ด้วยการเลือกปลูกต้นไม้ในกระถางเล็ก ๆ หรือแจกันทรงสูง เพื่อไม่ให้เสียพื้นที่ทางเดิน โดยอาจเลือกเป็นพืชทนร้อน หรือพืชสไตล์ทรอปิคอล
อาทิ มอนสเตอร่า อโลคาเซีย กระบองเพชร และฟิโลเดนดรอน เป็นต้น ซึ่งพืชเหล่านี้ให้ทั้งความร่มรื่น และสร้างความสวยงามได้เป็นอย่างดี ตอบโจทย์บ้านยุคใหม่ที่เน้นการตกแต่งในสไตล์มินิมอล

3. แต่งพื้นที่ในบ้านด้วยต้นไม้

เทรนด์แต่งบ้านในปัจจุบันนิยมเพิ่มพื้นที่สีเขียวในบ้านเข้าไป เพื่อเติมแต่งสีสันภายในบ้านให้ดูปลอดโปร่ง โล่งสบายตา และสดชื่น สำหรับต้นไม้ที่เหมาะกับการตกแต่งมุมต่าง ๆ แนะนำให้เลือกต้นไม้ที่เติบโตได้แม้มีแสงน้อย รวมถึงฟอกอากาศได้ดี เช่น ปาล์มไผ่ ยางอินเดีย ไทรใบสัก เศรษฐีเรือนใน และเสน่ห์จันทร์แดง เป็นต้น

 

อย่างไรก็ตาม หากเจ้าของบ้านคนไหนไม่ชอบปลูกต้นไม้ในบ้าน แต่ยังต้องการใช้ต้นไม้เข้ามาตกแต่งให้บ้านดูร่มรื่น สามารถเลือกใช้ต้นไม้ปลอมเข้ามาตกแต่งตามมุมต่าง ๆ พร้อมตกแต่งด้วยของสะสมตามสไตล์ที่ชื่นชอบ เพียงเท่านี้ก็สร้างสีสันให้กับบ้านได้แล้ว 

4. ปูพื้นด้วยหินสลับกับหญ้า

สำหรับใครที่ชื่นชอบการแต่งบ้านสไตล์มูจิ และหลงใหลในการจัดสวนตามวิถีแห่งเซน แน่นอนว่าไอเทมเด็ดที่จะช่วยเนรมิตให้บ้านของคุณดูมูจิยิ่งขึ้น คือ การปูพื้นด้วยหินสลับกับหญ้า พร้อมกับจัดเรียงต้นไม้ให้ดูสวยงาม สะอาดตา เพียงเท่านี้บ้านก็ดูสวยงาม และเรียบง่ายตามสไตล์ญี่ปุ่นแล้ว

5. จัดวางต้นไม้มงคล สร้างความร่มเย็นให้ผู้อยู่อาศัย

ปิดท้ายไอเดียแต่งบ้านด้วยการนำพืชมงคลของไทยมาปลูกประดับไว้ตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน เพื่อเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต ส่งผลให้สมาชิกทุกคนในบ้านพบเจอแต่สิ่งที่ดี เจริญรุ่งเรือง ร่ำรวยเงินทอง และมีสุขภาพที่แข็งแรง

 

สำหรับพันธุ์ไม้มงคลที่คนไทยนิยมนำมาปลูกไว้ภายในรั้วบ้าน ตอบโจทย์ทั้งบ้านที่มีพื้นที่เหลือเฟือ และทาวน์โฮมที่มีพื้นที่จำกัด ได้แก่ สักทอง ไผ่สีสุก ว่านเศรษฐีเรือนใน เงินไหลมา กวักมรกต โป๊ยเซียน กุหลาบหิน ต้นช้อนเงินช้อนทอง และต้นรวยไม่เลิก เป็นต้น

นครทองโคโลนี่ โครงการบ้านบางบ่อคุณภาพ ตอบโจทย์ทุกการจัดสรร

สำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านหลังใหม่ย่านบางบ่อ พร้อมเข้าอยู่อาศัย สามารถปรับแต่งพื้นที่ทั้งภายใน และภายนอกได้ตามต้องการ ขอแนะนำโครงการบ้านบางบ่อ “นครทองโคโลนี่” สร้างขึ้นภายใต้แนวคิด Happiness Expansion บ้านที่มีความสุข ขยายได้กว้างให้ทุกคนในครอบครัวได้มีพื้นที่อิสระ และสนุกไปกับทุกวันของชีวิต

ซึ่งโครงการนครทองโคโลนี่ ตั้งอยู่บนทำเลคุณภาพ เดินทางเชื่อมต่อเข้ากรุงเทพได้สะดวกสบาย พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และสภาพแวดล้อมที่เหมาะแก่การอยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็น ระบบรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนา และสวนส่วนกลางที่พร้อมโอบรับลูกบ้านทุกคนอยู่เสมอ หากสนใจต้องการเยี่ยมชมโครงการบ้าน ทำเลบางบ่อ นครทองโคโลนี่ สามารถติดต่อเราได้ที่

Line: @nktgroup 

โทร 087-6789296 (นครทองลีฟวิ่ง บางนา)  

084-6412666 (นครทองโคโลนี่ บางบ่อ) 

097-1854467 (นครทอง ดิ เออเบิร์น ไวบ์ แพรกษา)

Inbox: Nakornthong Group