เรื่องบ้านไม่กั๊ก กับนครทอง

ทริคประหยัดไฟ จากโครงการทาวน์โฮม ต้อนรับหน้าฝน

ทริคประหยัดไฟ จากโครงการทาวน์โฮม ต้อนรับหน้าฝน

เชื่อว่าฤดูร้อนในปีนี้ หลายคนต่างเปิดใช้เครื่องปรับอากาศ และเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น เครื่องทำความเย็นกันมากขึ้น เนื่องจาก อากาศในประเทศเขตร้อนชื้น ซึ่งมีอุณหภูมิสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะเดียวกัน ช่วงฤดูหนาวหลาย ๆ บ้านได้มีการใช้เครื่องทำน้ำอุ่นในการอาบน้ำเป็นประจำทุกวัน แต่รู้หรือไม่ ? เครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้เป็นตัวกินค่าไฟสูงกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทอื่น
เพราะเมื่อสภาพอากาศร้อน ทำให้แอร์ และตู้เย็นต้องทำงานหนัก ส่งผลให้ค่าไฟพุ่งสูงขึ้น ดังนั้น บทความในวันนี้ นครทอง โครงการทาวน์โฮม อยากมาแชร์ทริคประหยัดการใช้ไฟฟ้าต้อนรับหน้าฝน เพื่อลดค่าใช้จ่ายภายในบ้าน
ทาวน์โฮมบางบ่อให้น้อยลง ซึ่งจะมีวิธีการอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ!

พาส่องสาเหตุที่ค่าไฟแพงขึ้นเกิดจากอะไรบ้าง ?

เชื่อว่าหลายคนอาจสงสัยว่าทำไมค่าไฟถึงแพงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งที่มีการใช้ไฟฟ้าในปริมาณเท่าเดิม โดยองค์ประกอบการคิดอัตราค่าไฟ คือ ค่าพลังงานไฟฟ้า (ค่าไฟฐาน), ค่าไฟฟ้าผันแปร (Ft), ค่าบริการรายเดือน และภาษีมูลค่าเพิ่ม (ราคาค่าไฟเฉลี่ย) ทั้งยังมีปัจจัยที่ทำให้ค่าไฟสูงขึ้น ดังนี้

 • พฤติกรรมการใช้ไฟฟ้า

เมื่อที่บ้านมีเครื่องใช้ไฟฟ้ามากขึ้น หรือมีการใช้ไฟฟ้าในปริมาณเพิ่มสูงขึ้น เพื่อความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิตประจำวัน เช่น การเปิดเครื่องปรับอากาศในวันที่อากาศร้อนจัด การเปิดเครื่องฟอกอากาศ การซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าใหม่ รวมถึงการ Work from Home ก็มีส่วนทำให้ค่าไฟแพงขึ้นได้

 • ค่าไฟฟ้าผันแปร (Ft) สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เนื่องจาก 2 ปีที่ผ่านมาได้มีการปรับค่า Ft อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดปี 2566 ได้มีการปรับค่า Ft เป็นหน่วยละ 0.9119 หรือ 91.19 สตางค์ ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งเป็นอัตราค่า Ft สูงสุดในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา

 • เครื่องใช้ไฟฟ้าชำรุด หรือมีปัญหาไฟรั่ว

หากเครื่องใช้ไฟฟ้าชำรุด หรือไฟรั่ว ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้ค่าไฟแพงขึ้น โดยวิธีการสังเกตแล้วว่าค่าไฟแพงขึ้นกว่าปกติให้ดูจากเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟสูง อย่าง หม้อหุงข้าว เครื่องปรับอากาศ เตารีด เครื่องซักผ้า ว่ามีการชำรุดเสียหายหรือไม่ ซึ่งนอกจากค่าไฟแพงแล้วอาจเกิดอันตรายจากการถูกไฟช็อต ทั้งยังมีโอกาสเกิดไฟไหม้บ้านได้

 • สภาพอากาศ

อากาศร้อนอบอ้าว ถือเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ค่าไฟสูงขึ้นโดยเฉพาะช่วงฤดูร้อน จึงมีการใช้เครื่องทำความเย็น อย่าง ตู้เย็น หรือเครื่องปรับอากาศ ทำให้อัตราการใช้ไฟฟ้าสูงขึ้น ถึงแม้จะมีจำนวนเครื่องใช้ไฟฟ้า และระยะเวลาใช้งานเท่าเดิมก็ตาม

10 วิธีลดค่าไฟ และการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า สำหรับทาวน์โฮมบางบ่อ

หลังจากได้ทราบสาเหตุที่ทำให้ค่าใช้จ่ายไฟฟ้าสูงเพิ่มมากขึ้น ในส่วนถัดไปเป็นวิธีการลดค่าใช้ไฟฟ้า สามารถทำได้ดังนี้

 • การเลือกใช้หลอดไฟ LED

การเลือกใช้หลอดไฟที่สามารถประหยัดได้คุ้มค่ามากที่สุด อย่าง หลอดไฟ LED เนื่องจาก สามารถประหยัดพลังงานได้สูงถึง 90% หากเทียบกับหลอดไฟประเภทอื่น และมีอายุการใช้งานมากกว่าหลอดไฟแบบหลอดไส้ถึง 15 เท่า อีกทั้งการเลือกใช้หลอดไฟ LED ยังปลอดภัยต่อผิว และให้แสงสว่างอย่างชัดเจน ที่สำคัญ หลอดไฟ LED ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

 • เปลี่ยนมาใช้ Smart Home ระบบบ้านประหยัดพลังงาน

ระบบ Smart Home ถูกออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับบ้าน และเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกับคนรุ่นใหม่ที่ต้องการให้บ้านพักอาศัยตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ได้ครบถ้วน อาทิ นวัตกรรมการควบคุมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าผ่านแอปพลิเคชัน ซึ่งหากเจ้าของบ้านไม่อยู่ก็สามารถควบคุมการเปิด-ปิดอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงการเลือกใช้นวัตกรรมประหยัดพลังงาน ที่ระบบสามารถตั้งค่าให้ระบบไฟฟ้าภายในบ้านได้เป็นอย่างดี
 • ให้ความสำคัญกับการดูแลตู้เย็น

ตู้เย็น เป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น เนื่องจาก การรักษาความเย็นของอาหารให้สดใหม่ ต้องมีการเสียบปลั๊กตู้เย็นอยู่ตลอด ซึ่งตำแหน่งการวางตู้เย็นที่เหมาะสมควรวางในที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก และไม่ตั้งอยู่ใกล้ความร้อน เพื่อไม่ให้ตู้เย็นทำงานหนัก อีกทั้งควรหมั่นละลายน้ำแข็งอยู่เสมอ รวมถึงตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสมกับปริมาณของในตู้เย็น

 • ระดับอุณหภูมิน้ำของเครื่องซักผ้า

การปรับระดับอุณหภูมิของน้ำในเครื่องซักผ้าให้เหมาะสม จะช่วยขัดสิ่งสกปรกที่สะสมตามเสื้อผ้าออกหมดจด ทั้งยังช่วยป้องกันการทำลายเนื้อผ้า ทำให้ยืดอายุการใช้งานของเสื้อผ้าได้นานมากขึ้น และช่วยประหยัดพลังงานจากเครื่องซักผ้าไม่ให้ทำงานหนัก

 • ตั้งเวลาเปิด-ปิดเครื่องปรับอากาศ

การตั้งเวลาปิด-เปิดเครื่องปรับอากาศ เป็นวิธีประหยัดไฟฟ้าได้ดีที่สุดสำหรับการใช้เครื่องปรับอากาศ เนื่องจาก เป็นการลดการใช้งาน และช่วยให้ประหยัดไฟมากขึ้น

 • เปิดม่าน หรือทำช่องแสง เพื่อรับแสงธรรมชาติ

แสงแดด นอกจากช่วยให้บ้านสว่างอย่างเป็นธรรมชาติแล้ว การเปิดผ้าม่านยังช่วยให้ประหยัดไฟ ทั้งยังเป็นการเปิดรับลมเย็น ๆ เข้าสู่ตัวบ้าน จึงไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศอยู่ตลอดเวลา รวมถึงไม่ต้องเปิดใช้ไฟฟ้าทั้งหลัง ถือเป็นวิธีประหยัดไฟที่ทำตามได้ง่าย และเห็นผลจริง

 • หมั่นตรวจสอบมิเตอร์ไฟอยู่เสมอ

การตรวจสอบมิเตอร์ไฟอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้รู้ถึงจำนวนไฟฟ้าที่ใช้ในแต่ละเดือน ว่ามีการเพิ่มขึ้น หรือลดลงเท่าไหร่ ซึ่งวิธีนี้ช่วยเรื่องการวางแผนประหยัดไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญ การเช็กสภาพมิเตอร์ไฟอยู่บ่อย ๆ หากพบว่ามิเตอร์ทำงานผิดปกติ หรือชำรุด เพื่อสามารถแก้ไขปัญหาได้ทันที ทั้งยังช่วยลดปัญหาค่าไฟเกินจำเป็นได้เป็นอย่างดี

 • ทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างน้อยเดือนละครั้ง

เครื่องใช้ไฟฟ้า อย่าง เครื่องปรับอากาศ เครื่องฟอกอากาศ รวมถึงเครื่องดูดฝุ่น หากมีการใช้งานไปนาน ๆ แต่ไม่ได้มีการทำความสะอาด นอกจากเครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพแล้ว ยังส่งผลต่อค่าไฟอีกด้วย

 • เลือกใช้เครื่องทำน้ำอุ่นแบบประหยัดพลังงาน

เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ปัจจุบันมีติดตั้งกันทุกบ้าน ควรเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นรุ่นประหยัดพลังงาน เพราะสามารถลดการใช้พลังงานได้ 10-20% จึงเป็นวิธีการช่วยประหยัดไฟได้ทางหนึ่ง

 • ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกครั้งเมื่อไม่ใช้งาน

การถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกครั้งหลังใช้งาน เป็นวิธีการประหยัดไฟเบื้องต้นที่สามารถทำได้ไม่ยากจนเกินไป เนื่องจาก เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีอุปกรณ์ควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ อย่าง โทรทัศน์ ที่มีรีโมตเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งาน ซึ่งหากปิดเครื่องแล้วแต่ไม่ได้ถอดปลั๊ก ระบบควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ยังมีการใช้พลังงานเพื่อรับคำสั่งจากรีโมต นั่นแปลว่าเครื่องใช้ไฟฟ้านั้น ๆ ยังคงมีการใช้ไฟอยู่ตลอด

 • เลือกมุมทำงานเพียงมุมเดียว

การเลือกมุมทำงานเพียงมุมเดียว มีส่วนช่วยในการประหยัดไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี เนื่องจาก สามารถควบคุมการใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องลืมถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ นอกจากการเลือกมุมทำงานมุมเดียว แนะนำให้ตั้งเวลาการใช้ไฟฟ้าอย่างชัดเจน โดยเฉพาะคนที่ทำงานแบบ work from home ซึ่งต้องให้ความสำคัญกับการเปิด-ปิดไฟ รวมถึงอุปกรณ์ไฟฟ้า เพื่อการประหยัดการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ

 

นอกจากนี้ การเลือกโครงการบ้านทาวน์โฮมบางบ่อ ที่มีห้องอเนกประสงค์ด้านล่าง ยังเป็นอีกตัวเลือกที่ช่วยประหยัดไฟได้ดี เนื่องจาก ห้องอเนกประสงค์จะช่วยกำหนดพื้นที่การใช้ไฟฟ้าให้อยู่ในห้อง ๆ เดียว ทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนทำเป็นห้องทำงาน หรือห้องนั่งเล่นที่ไม่ต้องการเปิดเครื่องปรับอากาศให้กระจายทั่วทั้งบ้าน ซึ่งช่วยลด และประหยัดค่าไฟได้เป็นอย่างดี

 

อย่าง ทาวน์โฮมบางบ่อ โครงการทาวน์โฮม นครทองโคโลนี่ บางบ่อ-เมืองใหม่บางพลี บ้านทาวน์โฮมที่มอบความสุขให้กับทุกคนในครอบครัว ซึ่งมีพื้นที่กว้างขวาง และมีห้องอเนกประสงค์บริเวณชั้นล่าง ที่สามารถปรับเป็นห้องทำงาน ห้องนอน หรือห้องนั่งเล่น ทั้งยังสามารถจอดรถได้สูงสุด 4 คัน
นอกจากนี้ ยังมีเส้นทางการคมนาคมที่สะดวกสบาย อยู่ใกล้บางนา กิโลเมตร 26 โซนบางบ่อ และนิคมอุตสาหกรรมบางพลี สามารถเดินทางเชื่อมต่อกรุงเทพฯ ได้สะดวก มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน อยู่ใกล้แหล่งช้อปปิ้งมอลล์ รวมถึงมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการอยู่อาศัย
สำหรับใครที่ต้องการเยี่ยมชมโครงการบ้าน หรือสอบถามเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่ 

Line: @nktgroup

โทร 087-678-9296 (นครทองลีฟวิ่ง)  

084-641-2666 (นครทองโคโลนี่) 

097-1854467 (นครทอง ดิ เออเบิร์น ไวบ์)

Inbox: Nakornthong Group