เรื่องบ้านไม่กั๊ก กับนครทอง

เคล็ดลับ แต่งห้องนอนทาวน์โฮม สำหรับเด็กวัยเรียน

เคล็ดลับ แต่งห้องนอนทาวน์โฮม สำหรับเด็กวัยเรียน

ห้องนอน นับว่าเป็นส่วนสำคัญอย่างมากในบ้าน เนื่องจาก เป็นห้องที่ใช้สำหรับพักผ่อนจากช่วงเวลาอันเหนื่อยล้าในแต่ละวัน โดยเฉพาะกับเด็กในวัยเรียนที่ต้องพบเจอกับการแข่งขันทางการศึกษา ย่อมต้องการการนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่ และมีประสิทธิภาพ 

 

ซึ่งในบทความนี้ นครทอง ได้รวบรวมข้อแนะนำเกี่ยวกับการนอนหลับที่ถูกสุขลักษณะของเด็ก ๆ ในวัยเรียนมาฝากกันด้วย รวมไปถึงวิธีการแต่งห้องนอนในทาวน์โฮมบางนา ให้สภาพแวดล้อมเหมาะแก่การพักผ่อน เพื่อพัฒนาการที่ดีของเหล่าเด็ก ๆ จะเป็นอย่างไรไปติดตามอ่านกันได้เลย

ช่วงเวลานอนหลับที่ดี ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็ก ๆ

ช่วงอายุระหว่าง 13-19 ปี เป็นช่วงวัยที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโต ทั้งในเพศหญิง และเพศชาย ผู้ปกครองจึงต้องเอาใจใส่ดูแลบุตรหลานในเรื่องอาหารการกิน และการใช้ชีวิตประจำวัน เพื่อให้ร่างกายของเด็ก ๆ ในวัยเรียนได้เจริญเติบโตอย่างเต็มที่ 

ซึ่งนอกจากการรับประทานอาหารแล้ว การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก็มีส่วนสำคัญ ที่ช่วยให้ร่างกายเติบโตไปอย่างแข็งแรง ทั้งนี้ก็มีข้อแนะนำแก่เหล่าเด็ก ๆ วัยเรียนในเรื่องการนอนหลับที่ดีและถูกสุขลักษณะ ดังนี้

 • ห้องนอนควรมืดสนิท

ห้องนอนที่ดี ควรเป็นห้องที่มืดสนิท เพราะแสงสว่างที่แยงตาในช่วงนอนหลับจะไปยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนิน จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกง่วงนอน หากร่างกายถูกรบกวนจนไม่สามารถนอนหลับพักผ่อนได้เพียงพอ ส่งผลให้การหลั่งฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายผิดปกติตามไปด้วย ทำให้เด็ก ๆ มีพัฒนาทางร่างกายที่ไม่เป็นไปตามวัย นอกจากนี้ ห้องนอนที่ดีควรเงียบ และมีอุณหภูมิเหมาะสมกับร่างกาย จะช่วยทำให้หลับสบายมากขึ้น

 • ไม่เล่นโทรศัพท์ก่อนนอน

แสงสีฟ้าจากโทรศัพท์มือถือ รวมไปถึงคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ จะช่วยกระตุ้นให้สมองตื่นตัว และทำงานอยู่ตลอดเวลา หากดูโทรทัศน์ หรือเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอน จะยิ่งทำให้การนอนหลับพักผ่อนเป็นไปได้ยากมากยิ่งขึ้น เนื่องจาก ฮอร์โมนเมลาโทนินไม่หลั่งออกมาจึงไม่ทำให้รู้สึกง่วง

 • นอนและตื่นในเวลาเดิมทุกวัน

ตั้งเวลานอนหลับ และตื่นนอนให้เป็นเวลาเดียวกันในทุกวัน ไม่เว้นแม้แต่วันหยุด เพื่อให้ร่างกายจดจำจังหวะชีวภาพได้ โดยต้องเข้านอนก่อนเวลา 22.00 น. เนื่องจาก เวลากลางคืนเป็นช่วงที่ร่างกายได้พักผ่อน
ทำให้อวัยวะบางอย่างหยุดพักการทำงาน หรืออวัยวะบางอย่างจะขับสารพิษในช่วงเวลานี้ หากในช่วงเวลาดังกล่าวร่างกายยังไม่หลับ อาจทำให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ในร่างกายแปรปรวนได้

 • ไม่ดื่มน้ำก่อนนอนมากเกินไป

การดื่มน้ำก่อนนอนมากเกินไป อาจทำให้ปวดปัสสาวะกลางดึก ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายกำลังหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนิน หากตื่นแล้วอาจหลับต่อได้ยาก ทำให้สารต่าง ๆ ที่กำลังทำงานในร่างกายหยุดชะงักกลางคัน
ส่งผลให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว เป็นเหตุให้นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ โดยเฉพาะในช่วงวัยที่กำลังเจริญเติบโต หากไม่ได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่อาจทำให้ร่างกายไม่เติบโตได้เท่าที่ควร

 • นอนไม่หลับก็ห้ามฝืนนอนต่อ

หากล้มตัวลงนอนไปแล้ว แต่ยังไม่สามารถหลับได้ ก็ไม่ควรฝืนนอนต่อ เนื่องจาก จะทำให้ร่างกายจดจำพฤติกรรมดังกล่าว และอาจเป็นเหตุให้การเข้านอนครั้งต่อไปเกิดขึ้นซ้ำเดิมได้ ส่งผลให้เกิดอาการนอนไม่หลับเรื้อรังในที่สุด ซึ่งวิธีแก้ปัญหาเมื่อนอนไม่หลับ
แนะนำให้หาอะไรทำเพื่อกระตุ้นให้ตื่นตัวประมาณ 15-20 นาที อย่างเช่น การอ่านหนังสือ แต่ให้หลีกเลี่ยงการเล่นโทรศัพท์มือถือ เพราะแสงสีฟ้าจะกระตุ้นให้สมองทำงานหนักกว่าเดิม หลังจากนั้นถ้าเริ่มง่วงนอนก็ให้กลับเข้ามานอนใหม่อีกครั้ง

แต่งห้องนอนให้ถูกสุขลักษณะ จะคืนไหนก็หลับฝันดี

นอกจากการปรับพฤติกรรมในการนอนของเหล่าเด็ก ๆ ในวัยเรียนจะมีผลต่อการเจริญเติบโตของร่างกายแล้ว สภาพแวดล้อมในห้องนอนก็มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้การนอนหลับพักผ่อนได้เต็มประสิทธิภาพ โดยการแต่งห้องนอนให้ถูกสุขลักษณะมีข้อปฏิบัติเบื้องต้น ดังนี้

 • ไม่ปูพรมในห้องนอน

ในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็น อาจมีการปูพรมในห้องนอนเพื่อป้องกันเท้าสัมผัสกับพื้นเย็น ๆ แต่ในประเทศที่มีอากาศร้อนเป็นส่วนใหญ่ อย่าง ประเทศไทย หากไม่มีความจำเป็น ไม่แนะนำให้ปูพรมในห้องนอน เนื่องจาก เป็นแหล่งสะสมของฝุ่น อาจทำให้เจ้าของห้องที่อยู่ในช่วงวัยเรียนมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ รวมไปถึงอาการภูมิแพ้ต่าง ๆ ที่เกิดจากละอองฝุ่น

 • ผนังห้องนอนปราศจากฝุ่น

ผนังห้องนอน ควรทำจากผลิตภัณฑ์ที่ทำความสะอาดได้ง่าย ไม่เป็นแหล่งสะสมของฝุ่นละออง และต้องควบคุมความชื้นภายในห้องให้อยู่ต่ำกว่า 50% เนื่องจาก ความชื้นเป็นสาเหตุหลักทำให้แบคทีเรียที่ฝังตัวอยู่ในห้องนอนเจริญเติบโตได้ดี ทั้งนี้ มีข้อแนะนำว่าวอลล์เปเปอร์ติดผนัง หรือสีทาผนังห้องนอน ควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดการสะสมของฝุ่นละออง หรือป้องกันการสะสมเชื้อของแบคทีเรียได้ดี

 • ใช้ผ้าม่านที่ถอดซักง่าย

ผ้าม่าน เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยกรองแสงเข้าสู่ห้องนอนได้อย่างดี ทำให้ห้องนอนมืดสนิทเหมาะแก่การนอนหลับพักผ่อนอย่างมีประสิทธิภาพ แต่ในขณะเดียวกันผ้าม่านก็เป็นแหล่งสะสมของฝุ่นด้วย โดยอาจเลือกใช้ผ้าม่านที่ถักทอด้วยเส้นใยที่สานกันอย่างแน่นหนา เพื่อป้องกันฝุ่นเข้าไปอาศัยในช่องว่างระหว่างเส้นใยได้ ทั้งนี้ควรทำความสะอาดผ้าม่านอย่างน้อย 1 ครั้งภายใน 6 เดือน และควรดูดฝุ่นผ้าม่านอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดการสะสมของปริมาณไรฝุ่น

 • ตั้งเตียงในจุดที่ดีต่อการนอน

ตำแหน่งวางเตียงที่ดีไม่ควรตั้งอยู่ใต้หน้าต่าง หรือเครื่องปรับอากาศ เนื่องจาก ความเย็นจะสัมผัสบริเวณศีรษะโดยตรง อาจทำให้เด็ก ๆ ในวัยเรียนเกิดอาการเจ็บป่วย หรือไม่สบายได้ แต่ยังต้องวางเตียงในตำแหน่งที่แสงแดดส่องถึง เพื่อให้ความร้อนช่วยกำจัดความชื้นที่สะสมในเตียง นอกจากนี้ ยังควรเลือกเตียงนอนแบบขาลอย เพราะสามารถทำความสะอาดใต้เตียงได้ง่าย ทำให้ไม่มีการสะสมของฝุ่นผง

 • ติดแอร์ที่ช่วยกรองอากาศ

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดการสะสมของฝุ่นได้ดี คือ การติดตั้งเครื่องปรับอากาศที่มีประสิทธิภาพในการกรองอากาศได้สูง เพราะสามารถกรองได้ทั้งฝุ่น เชื้อโรค และเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้ร่างกายป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ได้ แต่ก็อย่าลืมตรวจสอบสภาพแผ่นกรองอากาศให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอด้วย ไม่เช่นนั้นเครื่องปรับอากาศอาจกลายเป็นแหล่งสะสมฝุ่นละอองซะเอง

 • เลือกชุดเครื่องนอนเกรดพรีเมียม

ชุดเครื่องนอนที่ดีจะช่วยให้การนอนหลับพักผ่อนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากจะปราศจากปัญหาเรื่องไรฝุ่นสะสมแล้วนั้น ยังช่วยทำให้สรีระร่างกายถูกจัดระเบียบไปโดยอัตโนมัติ เมื่อตื่นนอนแล้วจะไม่มีอาการปวดเมื่อยตามมา ส่งผลให้ร่างกายของเด็กที่อยู่ในวัยเรียนเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่

แนะนำ นครทองลีฟวิ่ง ทาวน์โฮมบางนา-เทพารักษ์ โครงการที่ใส่ใจทุกคนในครอบครัว

หากใครที่กำลังสนใจมองหาบ้านทาวน์โฮมบางนา-เทพารักษ์ ที่ออกแบบแผนผังการวางห้องนอนในจุดที่เหมาะสม และถูกหลักฮวงจุ้ย ทั้งยังอยู่ในตำแหน่งที่ถูกสุขลักษณะ เหมาะแก่การพักผ่อนของเด็ก ๆ โครงการนครทองลีฟวิ่ง อาจเป็นที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์มากที่สุด โดยเฉพาะกับครอบครัวที่มีลูกหลานในวัยเรียน 

 

ซึ่งเป็นโครงการบ้านทาวน์โฮมบางนาที่ตั้งอยู่ใกล้กับสถานศึกษาชื่อดังหลายแห่ง หากสนใจต้องการเยี่ยมชมโครงการบ้านบางนา-เทพารักษ์ นครทองลีฟวิ่ง สามารถติดต่อเราได้ที่

Line: @nktgroup 

โทร 087-678-9296 (นครทองลีฟวิ่ง)  

Inbox: Nakornthong Group